Chiều tối nay, không khí lạnh sẽ tràn về Bắc bộ

Thứ Bảy, 22/05/2010, 14:19 [GMT+7]

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện có một đợt không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc đang di chuyển xuống biên giới nước ta.
 
Dự báo khoảng chiều tối nay 22/5, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Đông Bắc bộ, sau đó là toàn bộ miền Bắc và lan ra cả Bắc Trung bộ.
 
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dù đây là đợt không khí lạnh cuối mùa nhưng sẽ có cường độ tương đối mạnh. Do đó, khi tràn về sẽ khiến nền nhiệt độ các tỉnh miền Bắc giảm mạnh từ 7-8 độ C, một số nơi vùng núi có thể giảm đến 10 độ C. Nhiệt độ cao nhất trong ngày còn duy trì từ 29-32 độ C, thấp nhất từ 23-26 độ C.
 
Đợt không khí lạnh này sẽ duy trì nền nhiệt thấp cho Bắc bộ trong 2-3 ngày. Sang đầu tuần tới, miền Bắc và miền Trung tiếp tục đối mặt với một đợt nắng nóng mới, tuy nhiên đợt nắng nóng này sẽ không gay gắt như vừa qua bởi, vào khoảng ngày 26 sẽ tiếp tục có một đợt không khí lạnh nhỏ bổ sung. Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay nhiệt độ cũng sẽ bắt đầu giảm còn 29-33 độ C vào ban ngày và 24-27 độ C về đêm. 
 
Không khí lạnh tràn về kết hợp với dải hội tụ gió trên cao sẽ gây mưa vừa đến mưa to và giông cho toàn khu vực miền Bắc. Trong đó, lượng mưa sẽ tập trung lớn ở các tỉnh vùng núi, do đó cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất. 
 
* Theo Ðài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, từ nay cho đến ngày 23/5, các tỉnh Nam Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Sau đợt nắng nóng này, mưa sẽ tăng dần và sẽ có những ngày nắng nóng xen kẽ với mưa rào. Vùng ven biển tây - nam như Kiên Giang, Cà Mau có thể bắt đầu vào mùa mưa trong vài ngày tới, sau đó lần lượt các nơi khác sẽ chuyển dần vào mùa mưa từ sau ngày 25/5. Dự báo, mùa mưa và bão lũ năm nay sẽ diễn biến phức tạp và có khả năng xảy ra bất thường, mưa to, giông sét, lốc xoáy mạnh trên diện rộng. 


Nguồn: VnMedia

.
.
.
.
.
.