Lễ thay thu quân và tiễn đoàn chúc Tết các đảo Trường Sa

Thứ Bảy, 06/01/2018, 20:18 [GMT+7]
.
.

QTV - Chiều 6-1, tại quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ thay thu quân và mang quà Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đến các điểm đảo Trường Sa.

Tới dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiện, Chính ủy Bộ tư lệnh Vùng 4 hải quân Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng. Cùng đi có 105 phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Phóng viên Đài PTTH Quảng Ninh cũng có mặt trên Tàu HQ 561 do Đại tá Phan Ngọc Quang, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn.

Hàng nghìn tấn hàng hóa quà tặng Tết được đưa lên tàu
Hàng nghìn tấn hàng hóa quà tặng Tết được đưa lên tàu

Tại buổi lễ, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng cho biết với quan điểm đảm bảo cho quân, dân huyện đảo Trường Sa đón một cái Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, có khoảng 200 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm theo tiêu chuẩn Bộ quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Vùng 4 đã được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, với chất lượng tốt nhất, đầy đủ nhất. Đặc biệt trong những ngày Tết, quân dân huyện đảo sẽ được thưởng thức hương vị đặc trưng của bánh chưng xanh từ nếp trắng, đậu xanh, lợn hơi, lá dong được theo tàu ra các đảo. Ngoài ra còn có hoa mai vàng, đào, quất để trang trí và nhiều vật phẩm khác đáp ứng nhu cầu tinh thần, giải trí… Với công tác chuẩn bị như vậy, quân dân huyện đảo Trường Sa sẽ đón một cái Tết với khí thế vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm.

Có cả quất cảnh để phục vụ các chiến sĩ đón Tết
Có cả quất cảnh để phục vụ các chiến sĩ đón Tết

Tại lễ tiễn đoàn, trong giây phút thiêng liêng, ông Đào Công Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh: "Trường Sa cũng như trong đất liền, đất liền dùng gì, Trường Sa dùng đó, có quất, có bưởi, có bánh tét, bánh chưng. Năm nay người dân Đà Lạt đã gửi xuống cho quân và dân trên đảo Trường Sa rất nhiều hoa quả và nhiều hoa lan rất đẹp. Trường Sa với Khánh Hòa là một, không phân biệt đất liền hay biển đảo. Đón xuân, vui Tết, đất liền biển đảo giống nhau. Biển là nhà, chúc các chiến sĩ an tâm, chắc tay súng giữ biển, giữ nhà".

Các chiến sĩ lên tàu ra đảo Trường Sa làm nhiệm vụ
Các chiến sĩ lên tàu ra đảo Trường Sa làm nhiệm vụ
 

Trước đó từ nhiều ngày, nhằm thể hiện tình cảm thiêng liêng của đất liền với quân dân huyện đảo, các cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước cũng gửi tặng nhiều phần quà có giá trị hơn 1,5 triệu đồng như Hiệp hội Hoa Đà Lạt tặng 40 tấn rau các loại, 340 giỏ lan hồ điệp, 100kg hạt giống; Quỹ học bổng Vừ A Dính 700 triệu đồng; Đài tiếng nói Việt Nam VOV tặng 27 hầm lạnh và 30 máy lọc nước; Nhà văn hóa Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh tặng 100 triệu đồng; Công ty hóa nông An Giang tặng 2 nhà kính trồng rau, Điện lực tỉnh Vĩnh Phúc tặng 50 triệu đồng.

Theo kế hoạch, 4 chuyến tàu chia làm 4 hướng đi lần lượt đến 33 điểm đảo của Trường Sa đưa toàn bộ số hàng hóa, quà tặng đến tận tay các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác, sinh sống tại huyện đảo Trường Sa. Dự kiến hành trình của đoàn kéo dài 18 ngày nếu thời tiết không bất lợi.

Hằng Nga

.
.
.
.
.
.