Nhiều nơi ở Lai Châu nhiệt độ cán mức 0 độ C

Thứ Hai, 05/02/2018, 14:22 [GMT+7]
.
.

Rét đậm, rét hại đang gây khó khăn cho đồng bào các dân tộc vùng cao Lai Châu, nhất là về sản xuất và đời sống.


Vào lúc 7 giờ sáng nay (5/2), nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Lai Châu dao động từ 0 đến 4 độ C, trong đó những vùng núi cao có độ cao trên 1.600m như Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường nhiệt độ cán mức 0 độ C. Nhiệt độ giảm sâu, cộng với sương mù, độ ẩm cao càng làm cho không khí rét buốt.

nhieu noi o lai chau nhiet do can muc 0 do c hinh 1

Đốt lửa chống rét cho vật nuôi (Ảnh: Dân Việt).

Ngành giáo dục địa phương đã chỉ đạo linh hoat, tạo điều kiện cho các nhà trường và các phòng giáo dục chủ động lịch học trong năm. Hiện nay, hầu hết các nhà trường vùng cao, nhất là các bậc học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tỉnh Lai Châu cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn cho cây trồng và vật nuôi như: lùa gia súc từ vùng cao về vùng thấp; nuôi nhốt và bổ sung các thức ăn tinh, thô; sử dụng các vật dụng để che chắn chuồng trại, sưởi ấm cho đàn vật nuôi, nhất là trâu, bò, ngựa. Đối với cây trồng, hiện địa phương đã chỉ đạo bà con nông dân không xuống mạ vụ đông xuân, chờ ra tết gieo sạ để đảm bảo diện tich và thời vụ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hiện một số diện tích mạ vụ đông xuân mặc dù đã được phủ bạt kín để giữ ấm, nhưng cũng bắt đầu có triệu chứng táp lá, thối thân vì lạnh. Một số địa phương vùng cao đã xuất hiện tình trạng trâu, bò chết do rét, trong đó chủ yếu là nghé và bê./.

Nguồn VOV

.
.
.
.
.
.