Miền Bắc cần đề phòng mưa đá và giông lốc trong tháng 4

Chủ Nhật, 01/04/2018, 15:54 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp, là thời gian chuyển tiếp từ mùa lạnh sang mùa nóng, hay từ mùa mưa ít sang mùa mưa nhiều, nên diễn biến của thời tiết khá hà khắc do các hệ thống thời tiết mùa đông và mùa hạ tranh chấp nhau ảnh hưởng. Theo đó, miền Bắc cần đề phòng mưa đá và giông lốc trong tháng 4.

Trong tháng 4, miền Bắc cần đề phòng có mưa đá
Trong tháng 4, miền Bắc cần đề phòng có mưa đá

Trong thời gian tới, gió mùa đông bắc vẫn còn ảnh hưởng, trong tháng có khoảng 2-3 đợt không khí lạnh ảnh hưởng. Hệ quả là có mưa rào và giông nhiều nơi khi không khí lạnh tràn xuống, nửa sau tháng khu vực phía Tây Bắc bộ, vùng núi trung du và vùng đồng bằng khả năng xuất hiện một số ngày nắng nóng.

Riêng khu Tây Bắc Bắc bộ số ngày nắng nóng nhiều hơn, cường độ cũng nặng hơn so với các địa phương khác. Vùng núi loại hình thời tiết nguy hiểm như mưa đá, lốc xoáy, gió giật mạnh trong cơn dông xảy ra với tần suất cao nhất. Người dân miền Bắc, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng dạng thiên tai trên xảy ra gây hại. Một số loại gió địa phương gây nguy hiểm như gió Ô Quý Hồ (Lào Cai) vẫn hoạt động mạnh, gió Than Uyên (Lai Châu) và gió Tây Trang (Điện Biên) trong tháng khả năng xuất hiện từ 1-2 đợt.

Sự diễn biến của thời tiết miền Bắc tháng 4 năm nay có sự khác biệt đáng kể so với những năm cùng kỳ. Cụ thể, nền nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN, chuẩn sai dao động từ -0,5-0,5 °C so với TBNN; lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức ít hơn so với TBNN, riêng các tỉnh vùng núi phía bắc đạt mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 50-100mm, vùng núi phía bắc cao hơn 100-200mm.

Mưa giảm, dễ xảy ra tình trạng thiếu nước gây hạn hán. Vì vậy, bà con nông dân các tỉnh, thành Bắc Bộ cần cung cấp đủ nước cho lúa và hoa màu các loại, tưới phải thật tiết kiệm, thực hiện biện pháp tưới luân phiên; có phương án phòng chống khô hạn về cuối vụ.

Đặc biệt, phải tăng cường cao công tác phòng cháy, chữa cháy rừng vào những ngày nắng hanh. Biện pháp tốt nhất là tăng cường công tác tuần tra, giám sát cháy vào các giờ cao điểm. Chú trọng những cánh rừng hay xảy ra cháy, hoặc tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Chuẩn bị thật tốt dụng cụ, phương tiện, lực lượng, cùng các phương án ứng phó nhanh nhất, nếu cháy xảy ra giảm thiểu được mọi thiệt hại.

Theo moitruong.net.vn

.
.
.
.
.
.