Mở rộng hệ thống thông tin quản lý hộ tịch trong cả nước

Thứ Ba, 12/06/2018, 14:00 [GMT+7]
.
.
Theo Bộ Tư pháp, đến năm 2020 sẽ triển khai Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch trên phạm vi cả nước.
 

Bộ sẽ nghiên cứu đề xuất các cấp có thẩm quyền ban hành mới hoặc sửa đổi các văn bản pháp lý có liên quan nhằm tháo gỡ các khó khăn còn tồn tại về cơ chế, pháp lý để triển khai Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch cũng như xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch toàn quốc được hiệu quả.

Cùng với đó hướng dẫn các địa phương việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực hộ tịch. Đặc biệt sẽ thí điểm triển khai chia sẻ dữ liệu về thông tin nhân thân, mối quan hệ giữa các công dân trên Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với một số Cơ sở dữ liệu chuyên ngành của ngành tư pháp trong các lĩnh vực như quốc tịch, lý lịch tư pháp, con nuôi, thi hành án dân sự… nhằm thống nhất, đồng bộ thông tin công dân giữa các Cơ sở dữ liệu và không phải nhập lại thông tin khi cần.

Việc triển khai hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. (Ảnh minh họa)
Việc triển khai hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. (Ảnh minh họa)

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, việc triển khai Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch trên phạm vi cả nước là trách nhiệm chung của cả Trung ương và địa phương.

Trong đó địa phương giữ vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng và cập nhật thông tin hộ tịch lịch sử. Về phía Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành hữu quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các vấn đề về chuyên môn và nghiệp vụ để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương.

Hiện Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch đã được triển khai tại 24 tỉnh, TP trong cả nước. Với việc cung cấp đầy đủ các nghiệp vụ về đăng ký hộ tịch, Hệ thống đã hỗ trợ giải quyết hàng triệu lượt thủ tục hành chính, góp phần tăng cường cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân.

Các thông tin nhân thân về công dân được tích hợp, chia sẻ giữa các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tham gia sử dụng hệ thống. Nhờ đó đảm bảo thông tin đăng ký hộ tịch của công dân được quản lý tập trung, tránh thực hiện trùng lặp các sự kiện đăng ký hộ tịch và từng bước đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo thống kê, tính đến ngày 25-4-2018, đă có 1.566.931 trường hợp đăng ký khai sinh, trong đó có 1.078.368 trường hợp trẻ em là công dân Việt Nam dưới 14 tuổi (tính đến thời điểm cập nhật dữ liệu vào hệ thống) đăng ký khai sinh lần đầu được cấp Số định danh cá nhân…

Kết quả từ thực tiễn cho thấy việc thí điểm đã đem lại nhiều lợi ích to lớn, được người dân hài lòng, ủng hộ. Đây là nền tảng quan trọng để dự án tiếp tục hoàn thiện và triển khai rộng rãi cả nước trong thời gian tới.

Theo Phapluatxahoi.vn

 

.
.
.
.
.
.