Đại biểu Quốc hội đề nghị không đặc xá tội phạm ma túy

Thứ Tư, 07/11/2018, 15:29 [GMT+7]
.
.

Sáng nay (7/11), Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đặc xá (sửa đổi).

Đã có rất nhiều các thảo luận được đưa ra về: Đối tượng được đặc xá, thời điểm đặc xá, quá trình giám sát đặc xá… được các đại biểu cho ý kiến.

Trong phần thảo luận của mình, đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) đã đề nghị bổ sung thêm đối tượng không được đề nghị đặc xá đó là các tội phạm về ma túy, và tội phạm liên quan đến đánh bạc.

"Loại tội phạm về ma túy và tội phạm liên quan đến đánh bạc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các loại tội phạm khác. Khả năng hoàn lương, tiến bộ của các loại đối tượng này khi trở về địa phương là rất thấp. Sau khi trở về địa phương thường gây mất trật tự an ninh tại nơi cư trú. Trong số tái phạm, chủ yếu tập trung vào số đối tượng này.

Mặc dù trong thời gian chấp hành án có thể cải tạo tốt nhưng cũng có nhiều người thừa nhận khó từ bỏ con đường phạm tội cũ. Việc đặc xá cho những đối tượng này nếu họ tái phạm sẽ ảnh hưởng đến chính sách đặc xá của Nhà nước làm mất đi tính nghiêm minh của pháp luật", đại biểu Ma Thị Thúy cho biết.

Đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang)
Đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang)

Đáng chú ý cũng trong phần thảo luận của mình, đại biểu Ma Thị Thúy cho rằng cần có quy định về thời gian thử thách đối với người được đặc xá.

"Việc thử thách đối với người được đặc xá là cần thiết, đảm bảo tính răn đe, giáo dục của pháp luật", đại biểu Ma Thị Thúy nhấn mạnh.

Do đó, đề nghị bổ sung quy định về thời gian thử thách đối với người được đặc xá và các nghĩa vụ của người được đặc xá trong thời gian thử thách, chế tài xử lý trong trường hợp họ vi phạm nghĩa vụ tương ứng với quy định với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện để bảo đảm phù hợp với Bộ luật Hình sự năm 2015.

Quy định trách nhiệm giúp người được đặc xá tái hòa nhập

Một vấn đề rất đáng chú ý khác được thảo luận tại Quốc hội trong sáng nay là sự tái hòa nhập xã hội của người được đặc xá.

"Dự thảo luật đã quy định chính sách nhà nước đối với người bị kết án tù tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng khi được đặc xá. Tuy nhiên gọi là chính sách nhưng còn rất chung chung, thực tế công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù nói chung và người được đặc xá tha tù trước thời hạn nói riêng là việc khó khăn cho chính người được ra tù và gia đình họ", đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (đoàn Ninh Thuận) cho biết.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (đoàn Ninh Thuận)
Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (đoàn Ninh Thuận)

Theo đại biểu Hồng Hà, công tác đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng không thuộc trách nhiệm riêng một cơ quan nào mà đòi hỏi có sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội mới đem lại hiệu quả thiết thực. Đại biểu Hồng Hà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm bổ sung quy định rõ các điều kiện cơ chế đảm bảo cho người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng trong luật này.

Nguồn: VTV

.
.
.
.
.
.