Thưởng thức cá tầm, cá hồi trên đỉnh Khau Phạ, Tết ngon là đây!

Thứ Ba, 20/02/2018, 11:06 [GMT+7]
.
.

QTV - Xuân đã về trên nếp nhà của bà con vùng cao Tây Bắc. Những cành đào trước sân rực hồng. Hoa cải nở vàng rộ hai bên đường, bà con người Dao, người Tày, Mán, Mông váy hoa xúng xính, đèo nhau bằng xe máy đi chúc Tết sặc sỡ những nẻo đường. Mấy năm gần đây, đường lên Sơn La, Lào Cai, Yên Bái đã được đầu tư, nâng cấp. Các dịch vụ vui chơi, ăn uống cũng được chú trọng hơn.

Trước đây, chủ yếu đến mùa lúa chín, tầm tháng 10 trước Tết, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái mới đông khách thập phương. Nhưng nay, vào nhiều thời điểm trong năm, du khách vẫn chọn đây là một trong những địa điểm không thể thiếu trên hành trình khám phá của mình. Đặc biệt, kể từ khi Khau Phạ có dự án nuôi cá tầm, cá hồi quy mô lớn học tập từ Sa Pa, nơi đây càng thu hút trí tò mò của du khách. Thấp thoáng bên sườn đồi phía tay trái, trên đường đi lên Mù Cang Chải, bạn sẽ thấy một khe suối khổng lồ phun nước trắng xoá từ trên đỉnh. 

qtv
Mù Cang Chải - Yên Bái ngày càng hút khách, nhất là dịp đầu xuân

Ở phía dưới là những đập chứa nước được xây dựng theo kiểu bậc thang xếp chồng lên nhau nhưng so le, thấp dần từng bậc cho tới chân dốc, nhìn xa như một toà lâu đài cổ đại. Lăn bánh xe một vài cây số sau đó, bạn sẽ tới điểm dừng chân ồn ào hơn, đó là nhà hàng nuôi và chế biến cá hồi, cá tầm Khau Phạ nổi tiếng Yên Bái. Đây cũng là nhà hàng đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm này ở Yên Bái có thể nuôi thành công và kinh doanh cá hồi, cá tầm thương phẩm.

Chị Đoàn Lan Thanh, chủ nhà hàng tất bật từ trong bếp chạy ra hồ vớt cá nói với được một câu: "Từ mùng 1 Tết đến giờ hôm nào cũng từ sáng tới 2 giờ chiều mới được ăn trưa vì khách đến đông quá".

Một con cá tầm to cỡ 2-3kg đã được đặt lên thớt. Thịt cá tầm xám vàng óng sau tiếng búa, tiếng thớt của người phụ nữ trung niên. Hỏi ra mới biết, chị Thanh trước đây là Phó Hiệu trưởng trường THPT dân tộc nội trú Khau Phạ, một lần cùng chồng lên Sa Pa chơi cách đây 10 năm, chị rất mê món cá hồi ở đó. Thế là anh chị về Yên Bái thuê chuyên gia đến xem xét khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước và quyết định mở trại giống nuôi loại cá đặc sản giàu dinh dưỡng này.

qtv
Cá tầm dù giá thành đắt nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao

Chẳng cần nói thì ai cũng biết cá tầm, cá hồi hiện "đắt đỏ" như thế nào trên thị trường. Giá 1kg cá hồi và cá tầm khi ăn tại nhà hàng là 500-600.000đ, mua về là 250 - 300.000đ/kg. Đắt như vậy nhưng người dân vẫn ưa chuộng vì đây là những loại cá nhập khẩu rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng Omega trong cá cao, tốt cho cả trẻ con và người lớn.

Anh Đoàn Trọng Tuấn, một du khách đến từ Hà Nội cho biết: "Lần đầu tiên tôi cùng gia đình đến thăm Mù Cang Chải nhưng thực ra Khau Phạ tôi đã nghe nhiều rồi. Chỉ ngạc nhiên là trên đây lại được ăn cá tầm, cá hồi tươi ngon đến thế này. Tôi nghĩ là chính quyền địa phương nên tổ chức nhiều hoạt động và dịch vụ du lịch nữa ngoài lễ hội mùa lúa chín thì Khau Phạ sẽ thực sự hút khách".

Nhớ lại thời điểm này cách đây 10 năm, chị Thanh, Chủ nhà hàng Khau Phạ không khỏi xúc động: "Năm 2008, chúng tôi nuôi thử nghiệm, đến năm 2010 thì mở nhà hàng. Là dự án nuôi cá hồi đầu tiên của Yên Bái nên chúng tôi cũng được chính quyền địa phương hỗ trợ cho thuê mặt bằng trong 50 năm với giá ưu đãi. Cá tầm, cá hồi tầm 1 năm mới cho thu hoạch nhưng hiện mỗi mùa chúng tôi đã xuất bán được khoảng 2,3 chục tấn, chủ yếu là xuất bán cho các tỉnh phía Bắc".

qtv
 Khu nuôi cá hồi của gia đình chị Thanh

Khu nuôi cá hồi của nhà chị Thanh cũng được xây dựng kiểu tầng bậc với 9 bể to, 3 bể nhỏ và 1 nhà ấp trứng. Du khách đến đây có thể trực tiếp tham quan các bể nuôi cá. Nước trong bể được lấy từ nguồn nước suối từ khe núi cao, lúc nào cũng mát lạnh. Xuân về, nắng ấm, những cây đào xoả bóng xanh non che bóng rợp mát lối lên khu bể nuôi. Đào ở đây đã nhú quả non, vài tán lá đua ra in hình trong các bể nuôi xanh mát, phía dưới, cá hồi bơi khoe màu xanh, hồng lấp lánh. Có những bể cá toàn những con to, cỡ 1-2kg, sắp được thu hoạch, cũng có những bể chỉ có cá con, quẫy đuôi tung tăng ở tầng trung, thỉnh thoảng ngoi lên mặt bể sưởi nắng.

Nhiều người dân e ngại cá tầm cá hồi giờ đây "bị" nuôi bằng cám cò, nhưng chị Thanh quả quyết: "Nếu cá nào cũng được nuôi bằng cám cò thì ai cũng nuôi cá hồi, cá tầm được. Cá của nhà mình nguyên liệu chính là bột cá con và đỗ tương, thức ăn rất kì công và phải thuê công ty sản xuất theo yêu cầu hẳn hoi mới có thể đảm bảo nuôi được cá lớn".

qtv
Anh Nguyễn Xuân Bình cẩn thận sơ chế cá tầm

Phía trong bếp, con rể chị Thanh, anh Nguyễn Xuân Bình đang thoăn thoắt tay dao chặt từng khúc nhỏ cá tầm xếp lên đĩa. Một đoàn khách đặt 3 mâm, ăn cả hai loại cá theo hình thức gỏi và lẩu. Sau món lẩu cá tầm, anh Bình lọc tiếp 3 đĩa gỏi cá hồi. Thịt cá đỏ hồng nom rất ngon mắt. Anh Bình cho biết: "Bây giờ đang là mùa cá trứng nên con cái nào cũng có trứng. Sắc tố trong mình cá hồi sẽ dồn cho trứng nên không đỏ lắm, nhưng ngược lại, trứng giàu Omega, có thể ốp với trứng gà hoặc làm trứng muối rất ngon".

qtv
Thịt cá nhìn rất tươi ngon, bắt mắt

Ngày Tết nên nhân viên nhà hàng nghỉ hết, chị Thanh phải huy động cả gia đình từ con gái đến con rể cùng tham gia làm bếp. Các đoàn khách muốn thưởng thức cá tầm, cá hồi trực tiếp sẽ phải chờ hơi lâu một chút, nhưng ngược lại được thưởng thức cá tươi và ngon với những gia vị ăn kèm đặc trưng phong vị địa phương.

Chị Vũ Phương Thảo, một du khách cũng đến từ Hà Nội vui vẻ chia sẻ: "Đây là năm thứ 3 cứ qua 30 Tết là chúng tôi xuất hành du xuân lên Sa Pa, Lào Cai rồi đi về Mù Cai Chải, Yên Bái. Thưởng thức cá tươi ngon đầu năm như thế này, thấy du xuân thật là đã".

qtv
Du khách hào hứng thưởng thức cá hồi, cá tầm trên đỉnh Khau Phạ

Trên những chiếc chiếu được bày biện sẵn đồ dùng ăn uống cho bữa tiệc lẩu đầu năm của mỗi đoàn khách, tiếng nói cười bắt đầu râm ran. Nhà sàn Tây Bắc như một chiếc chiếu khổng lồ dung chứa được cả một mùa xuân. Những món ngon hấp dẫn từ cá hồi, cá tầm như: trứng muối cá hồi, thịt cá hồi chiên, gỏi cá hồi, cá tầm nướng, lẩu cá tầm, cá hồi... như hâm nóng những chiếc dạ dày đã đói mềm sau cả chặng đường dài. Xuân Tây Bắc chỉ có vậy nhưng cũng là mơ ước chỉ cần được vậy của nhiều thực khách. Tết ngon là ở đây chứ đâu?

Lam Giang

.
.
.
.
.
.