Dự báo tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 475,5 tỷ USD năm 2018

Thứ Bảy, 31/03/2018, 14:44 [GMT+7]
.
.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra dự báo tính đến hết năm 2018, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu dự kiến đạt khoảng 475,5 tỷ USD, tăng 11,8 so với năm 2017, trong đó: tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 235,5 tỷ USD, tăng 10%; tổng kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 240 tỷ USD, tăng 13,7%. Nhập siêu khoảng 4,5 tỷ USD, bằng khoảng 1,9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Phân tích các yếu tố hỗ trợ tác động tích cực cho thấy hoạt động xuất, nhập khẩu trong năm được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố thuận lợi.

Về phía ngoài nước, tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu tiếp tục phục hồi, môi trường kinh tế được cải thiện, mặc dù chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân túy vẫn hiện hữu song đã có những nhà lãnh đạo các quốc gia lớn đưa ra quan điểm đấu tranh, ủng hộ tự do hóa thương mại, đặc biệt là dấu ấn của việc ký kết Hiệp định CPTPP mở ra những cơ hội mới cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Ở trong nước, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thu hút FDI, thành lập doanh nghiệp thời gian qua đạt kết quả khả quan, cùng với các dự án lớn đã được đầu tư chuẩn bị bước vào khâu sản xuất, hứa hẹn tạo nguồn hàng dồi dào cho xuất khẩu.

Về nhập khẩu, nhiều mặt hàng hưởng lợi nhờ giảm thuế nhập khẩu có thể tăng kim ngạch nhập khẩu; một số mặt hàng nhập khẩu mà Việt Nam chưa chủ động được nguồn nguyên liệu cũng sẽ tăng cùng với mức tăng cao kim ngạch xuất khẩu thành phẩm; riêng nhập khẩu các mặt hàng nhiên liệu dự báo sẽ giảm tốc khi các dự án sản xuất nhiên liệu trong nước đã được đầu tư trong thời gian qua đi vào hoạt động và cung ứng sản phẩm cho thị trường; nhập khẩu thép, phân bón tiếp tục được kiểm soát nhờ áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.

Nhiều tín hiệu tích cực đã xuất hiện ngay trong quý I

Theo đó. xuất khẩu hàng hóa tiếp tục đà phát triển tích cực, ngay trong những tháng đầu năm, nhiều đơn hàng xuất khẩu lớn đã được ký kết. Số liệu thống kê vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa Quý I/2018 ước đạt 107,3 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó: kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 54,3 tỷ USD, tăng 22% (cùng kỳ tăng 14,8%); kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 53,0 tỷ USD, tăng 13,6% (cùng kỳ tăng 24,4%).

Nhập siêu chỉ xuất hiện trong tháng 1 là tháng nhu cầu nhập hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán tăng cao nhưng đã trở lại xuất siêu vào tháng 2 và tính chung Quý I/2018 xuất siêu khoảng 1,3 tỷ USD.

Nguồn: TNCK

.
.
.
.
.
.