Hoa quả ùn ùn sang Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn khuyên các tỉnh điều tiết, tránh bị ép giá

Thứ Hai, 05/03/2018, 08:33 [GMT+7]
.
.

Tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành trung ương và các địa phương có mặt hàng hoa quả, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc điều tiết hợp lý lượng hàng hoá lên các cửa khẩu của địa phương này để tránh tình trạng ùn tắc, bị ép giá.

Dưa hấu là mặt hàng mà kịch bản ùn tắc, bị ép giá khi xuất sang Trung Quốc liên tục diễn ra. Nhiều năm qua, các cuộc giải cứu dưa hấu liên tục diễn ra.
Dưa hấu là mặt hàng mà kịch bản ùn tắc, bị ép giá khi xuất sang Trung Quốc liên tục diễn ra. Nhiều năm qua, các cuộc giải cứu dưa hấu liên tục diễn ra.

Tỉnh Lạng Sơn đề nghị: Chính phủ có giải pháp thông báo tới các doanh nghiệp, thương nhân chủ động thực hiện tốt việc phân loại, đóng gói, bao bi hàng hóa xuất khẩu, phân định rõ về chất lượng, chủng loại các loại nông sản, hoa quả, trái cây để phù hợp với các điều kiện vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu.

Để đón trước thời gian tới khi lượng hoa quả, nông sản dồn về Lạng Sơn nhiều nhất trong năm để xuất sang Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn đã bố trí sẵn các lực lượng phân luồng, xe vào bến bãi để tránh ùn tắc.

Tỉnh này cũng lên phương án làm việc với phía tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) để giải quyết các vướng mắc phát sinh, trong đó có việc thông quan hàng hoá, người và phương tiện.

Theo thông tin của tỉnh Lạng Sơn báo cáo, từ đầu năm đến nay tình hình hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu Lạng Sơn rất sôi động, đặc biệt là xuất khẩu mặt hàng dưa hấu, thanh long.

Lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ở các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị rất lớn, bình quân 1.000 đến 1.200 xe container/ngày, cao điểm là khoảng 1.500 xe/ngày, trong khi khả năng thông quan tối đa chỉ khoảng 800 đến 900 xe/ngày. Điều này dẫn đến ùn ứ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu và trên một số tuyến quốc lộ.

Tỉnh Lạng Sơn đề nghị Chính phủ hỗ trợ, xem xét tại cơ chế, chính sách tài chính đặc thù đối với Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp cửa khẩu để đáp ứng nhu cầu thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng tăng trong thời gian tới.

Theo dantri

 

.
.
.
.
.
.