Dứa để thối đầy đồng, người tiêu dùng vẫn phải mua giá 10.000 -15.000 đồng/quả

Thứ Ba, 12/06/2018, 14:07 [GMT+7]
.
.

Nghịch lý ở chỗ, năm nay giá dứa xuống thấp kỷ lục, chỉ còn chưa đầy 2.000 đồng/kg khiến người trồng dứa ở Thanh Hóa lao đao, thậm chí để dứa chín thối trên ruộng nhưng tại Hà Nội và một số nơi, giá dứa bán lẻ vẫn ở mức cao ngất ngưởng, 10.000 -15.000 đồng/quả.

Những ngày này, người dân tại một số xã của tỉnh Thanh Hóa đang đang rơi vào tình trạng “lao đao” bởi giá dứa xuống quá thấp so với mọi năm.

Xã Hà Long (huyện Hà Trung) được xem là một trong những thủ phủ trồng dứa tại Thanh Hóa. Một số gia đình trồng 1-1,5 ha dứa với sản lượng hơn 40 tấn nhưng đến khi thu hoạch cũng chỉ bán với giá chưa đầy 2.000 đồng/kg, thậm chí nhiều hộ thương lái cũng không thu mua cho, trong khi trước đây giá dứa luôn ổn định ở mức 4.000 -5.000 đồng/kg.

Giá dứa quá thấp khiến người nông dân
Giá dứa quá thấp khiến người nông dân "lao đao".

Đến nay, cả địa phương đã thu hoạch được khoảng 80%, còn lại khoảng hơn 5.000 tấn chưa có thương lái thu mua. Bình thường nếu trời nắng nóng như thế này nhiều hộ phải che chắn nhưng nay do giá dứa quá rẻ nên bà con cứ để không và bỏ bê như vậy.

Được biết, tình trạng giá dứa xuống thấp không chỉ xảy ra tại Hà Trung mà ở các huyện Ngọc Lặc, Yên Định của tỉnh Thanh Hóa, giá dứa cũng xuống mức thấp kỷ lục, bán ra không bù lại được chi phí sản xuất và thuê nhân công hái nên một số hộ trồng dứa chấp nhận để chín thối ngoài ruộng.

Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ, dù dứa để chín thối ngoài ruộng khiến người trồng dứa “lao đao” và bất lực nhưng tại Hà Nội và một số nơi, giá dứa bán lẻ cho người tiêu dùng vẫn ở mức cao so với mọi năm.

Những ngày này, giá dứa bán lẻ tại Hà Nội dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/ quả khoảng 6-7 lạng. Như vậy, tính ra giá dứa bán lẻ khoảng 20.000 đồng/kg, gấp 10 lần so với giá thu mua của người nông dân.

Chị Hà - phóng viên một tờ báo điện tử tại Hà Nội - cho biết, chị thích ăn dứa nên mùa này ngày nào chị cũng phải ăn ít nhất 1 quả. Tuy nhiên, đáng nói là dù đang mùa dứa nhưng giá vẫn không rẻ hơn so với cách đây vài tháng.

“Tôi vẫn phải mua với giá 10.000 đồng -12.000 đồng/quả tại khu vực Hoa Lư (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội).  Đây là giá chung và dù có mặc cả thế nào cũng không thể mua được giá rẻ hơn”, chị Hà chia sẻ.

Tương tự, chị Lâm (khu ĐT Times City) cho hay, tối qua chị mua 4 quả dứa  với giá 60.000 đồng. Tính ra là 15.000 đồng/quả.

“Người bán quảng cáo đây là dứa sạch nên tôi mua ăn cho yên tâm. Dù rằng, đọc báo thấy bà con nông dân đề dứa chín đầy đồng, nghĩ là mình mua bị đắt nhưng cũng chẳng biết làm thế nào vì đây là giá chung trên thị trường”, chị Lâm cho biết.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Điện tử Tổ Quốc, tại các chợ dân sinh quanh khu vực Hà Nội, giá dứa bán lẻ dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/quả tùy  “size” to, nhỏ. …

Làm phép so sánh như vậy để thấy rằng, mức chênh lệch giá giữa dứa cắt tại vườn đến tay người tiêu dùng cao như thế nào?

Suy cho cùng, nông dân và người tiêu dùng vẫn luôn thiệt thòi – câu chuyện muôn thuở không biết đến bao giờ mới được giải quyết?

Theo Toquoc.vn
.
.
.
.
.
.