VN Index vọt lên mốc 1.000 điểm, dòng tiền đang quay trở lại

Thứ Hai, 24/09/2018, 14:24 [GMT+7]
.
.

VN Index ghi nhận mức tăng nhẹ trong tuần này và lần đầu tiên kể từ tháng 7, chỉ số đóng cửa tuần trên 1.000 điểm. Thanh khoản ghi nhận mức tăng đáng kể trong tuần này nhưng phần nhiều do đây là tuần tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF ngoại lớn.

Theo các chuyên gia của VCBS, hoạt động tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF ngoại lớn là MVIS và FTSE trong tuần này khiến cho nhiều cổ phiếu “trụ” chứng kiến mức biến động trong phiên khá mạnh và theo đó làm gia tăng mức biến động trong phiên của chỉ số cũng như thanh khoản trên thị trường. Tính chung cả tuần, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa tăng giảm trái chiều, trong đó VHM, VIC, SAB có mức giảm tương đối đáng kể trong khi nhóm ngân hàng (TCB, VCB, BID, CTG) cùng một số cổ phiếu trụ (GAS, HPG) ghi nhận mức tăng khá tích cực.

Một điểm đáng chú ý khác là cũng có khá nhiều mã thuộc nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ ghi nhận mức tăng vượt trội so với chỉ số chung trong vài tuần trở lại đây, cho thấy dòng tiền đang dần chú ý nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu này.

VN Index đã bứt phá khỏi mốc 1.000 điểm
VN Index đã bứt phá khỏi mốc 1.000 điểm

Tổng kết cả tuần, VN Index đạt 1.002,97 điểm (+1,17% so với tuần trước) còn HNX Index đạt 115,80 điểm (+2,14% so với tuần trước).

“Thực tế là dòng tiền đã dần quay trở lại thị trường trong khoảng 1 tháng trở lại đây khi mặt bằng giá mới của các cổ phiếu nhìn chung đã trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là dòng tiền không chỉ tập trung quanh nhóm vốn hóa lớn như giai đoạn những tháng đầu năm mà đã có sự lan tỏa ra nhiều mã vốn hóa trung bình và nhỏ trên thị trường, theo đó có khá nhiều cổ phiếu thuộc các nhóm này ghi nhận mức tăng giá tương đối ấn tượng chỉ trong một thời gian ngắn”, chuyên gia của VCBS cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia chứng khoán, chỉ số đang ở trong giai đoạn tích lũy tạo lập mặt bằng giá mới trong trung hạn. Diễn biến của chỉ số trong tuần vừa qua dù là tích cực nhưng vẫn chưa xuất hiện tín hiệu tạo thành xu hướng mới. Kể từ đầu tháng 6, xu hướng giảm của chỉ số đã chuyển thành xu hướng dao động đi ngang mang tính chất tích lũy “tạo nền” và kéo dài cho đến hiện tại. Đây là tiền đề để kỳ vọng vào một giai đoạn tích cực hơn trong quý cuối cùng của năm. Trước mắt, thị trường sẽ bước vào những tuần thiếu vắng thông tin hỗ trợ trước khi các doanh nghiệp lần lượt công bố kết quả kinh doanh QIII/2018.

“Chúng tôi không kỳ vọng chỉ số xuất hiện xu hướng bứt phá trong ngắn hạn dù diễn biến zic zắc đi lên có khả năng sẽ vẫn tiếp tục diễn ra trong một số phiên tới. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên lưu ý về tác động có thể có từ quyết định liên quan đến việc điều chỉnh lãi suất liên bang của FED trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9 sẽ diễn ra trong tuần tới”, chuyên gia chứng khoán nhận định.

Theo Laodong.vn

 

.
.
.
.
.
.