Người đàn ông ghép mặt Tây Ban Nha “lộ diện”

Thứ Tư, 05/05/2010, 09:00 [GMT+7]

 Người đàn ông Tây Ban Nha, người được ghép một phần khuôn mặt, hôm qua đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ ca phẫu thuật vào tháng 1. Anh ôm hôn bác sỹ phẫu thuật và cảm ơn gia đình người đã hiến tặng mặt cho anh.
 

 
Rafael trong buổi họp báo trước khi xuất viện.

Bệnh nhân được ghép mặt trên chỉ được công bố tên là Rafael. Trong cuộc họp báo tại bệnh viện Virgen del Rocio, Seville, nơi Rafael đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 30 tiếng, anh nói vẫn còn khó khăn.

 

“Tôi muốn cảm ơn gia đình người hiến tặng và đội ngũ y tế”, Rafael nói. Mẹ và em của anh cũng có mặt tại buổi họp báo.

 

Sau đó, anh được xuất viện.

 
Rafael và bác sỹ phẫu thuật.
 

Bệnh viện cho biết họ không công bố họ và tuổi của người đàn ông này vì vấn đề riêng tư cá nhân.

 

Các bác sỹ đã thay thế 2/3 khuôn mặt (phần bên dưới) của Rafael do anh bị mắc một căn bệnh bẩm sinh khiến mặt bị biến dạng với những khối u lành.

 

Bác sỹ Tomas Gomez Cia, người đứng đầu phòng phẫu thuật chỉnh hình của bệnh viện, cho biết Rafael đã yêu cầu được trả lời báo chí do báo chí có sự quan tâm đặc biệt đối với ca phẫu thuật của anh và anh cho rằng việc anh xuất hiện trước công chúng sẽ khuyến khích người khác hiến tặng trong các trường hợp tương tự như của anh.

 
Rafael cùng mẹ.
 

Rafael nói giờ đây anh muốn báo chí tôn trọng sự riêng tư của anh: “Tôi muốn được để yên”, anh nói.

 

Phía trước anh là giai đoạn phục hồi, sẽ kéo dài nhiều tháng. Nhưng Rafael đã có thể phân biệt được nóng, lạnh và có cảm giác đau ở môi.

 

Gomez Cia cho biết sau ca phẫu thuật Rafael đã tự nhận ra mình trong gương và thích khuôn mặt hiện tại của anh. “Anh không còn nghĩ mình là một con quỷ nữa và nghĩ mình trông trẻ hơn”.

 
Rafael đã có cảm giác nóng lạnh và cảm giác đau ở môi
 

Tháng trước, một bệnh viện ở Barcelona đã tiến hành ca phẫu thuật ghép toàn bộ mặt đầu tiên trên thế giới. Đó cũng là ca phẫu thuật ghép mặt thứ 11 trên khắp thế giới. Những ca phẫu thuật ghép mặt khác được thực hiện ở Pháp, Trung Quốc và Mỹ.

 

Trường hợp của Rafael là trường hợp được ghép mặt bán phần thứ hai tại Tây Ban Nha.

Nguồn: Dân trí

.
.
.
.
.
.