Liên Hợp Quốc liên tiếp siết chặt trừng phạt Triều Tiên

Thứ Ba, 24/10/2017, 14:35 [GMT+7]
.
.

Một ủy ban của Liên Hợp Quốc ngày 23/10 đã bổ sung thêm 32 mặt hàng vào danh sách các hàng hóa và công nghệ bị cấm bán hoặc vận chuyển cho Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phải hứng chịu một loạt biện pháp trừng phạt từ cộng đồng quốc tế.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên ngày 11/9 (Ảnh: Reuters)
Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên ngày 11/9 (Ảnh: Reuters)

Theo AP, trong báo cáo gửi Hội đồng Bảo an ngày 23/10, ủy ban chuyên giám sát các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc đã bổ sung thêm 32 mặt hàng, bao gồm cả quân sự và dân dụng, vào danh mục các hàng hóa và công nghệ bị cấm bán hoặc vận chuyển tới Triều Tiên.

Các mặt hàng bị cấm bổ sung bao gồm các hộp được sử dụng để chứa chất phóng xạ, các hệ thống làm mát, máy chụp X-quang và thiết bị phát hiện địa chấn. Ngoài ra, nhiều mặt hàng khác cũng bị đưa vào danh sách cấm như các máy gia tốc hạt, phần mềm tính toán neutron, các dạng axit nitric cô đặc, các thiết bị dò tìm, giám sát và đo đạc phóng xạ.

Trước đó, Hội đồng Bảo an ngày 11/9 đã thông qua nghị quyết trừng phạt được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay nhằm vào Triều Tiên, trong đó cấm các nước xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và cô đặc cho Triều Tiên cũng như thuê lao động nước này. Lệnh trừng phạt cũng cấm Triều Tiên xuất khẩu một trong những mặt hàng chủ lực của nước này là sản phẩm may mặc.

Đại sứ Mỹ Robert Wood ngày 23/10 cho biết Washington sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước đồng minh và đối tác để “gây sức ép tối đa về ngoại giao và kinh tế với chính quyền Triều Tiên, buộc lãnh đạo nước này phải thay đổi đường lối và bước vào các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa”.

Nguồn: Dantri

.
.
.
.
.
.