Trung Quốc hoàn thành dự án chuyển đổi than sang khí đốt sưởi ấm

Thứ Ba, 26/12/2017, 14:42 [GMT+7]
.
.

Trung Quốc muốn người sử dụng các dạng năng lượng sạch hơn như khí đốt thay than để làm sạch bầu không khí ở miền Bắc nước này.

Than tổ ong ở Trung Quốc, dùng để nấu và sưởi. Ảnh: SCMP.
Than tổ ong ở Trung Quốc, dùng để nấu và sưởi. Ảnh: SCMP.

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc sáng 26/12, thông báo đã hoàn thành dự án chuyển đổi than sang khí đốt sưởi ấm vào mùa Đông cho 3,9 triệu hộ gia đình tại 25.000 ngôi làng vùng nông thôn, vượt mục tiêu 3,1 triệu hộ trong năm 2017 tại các vùng phía Bắc.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, hơn 3.700 ngôi làng chưa hoàn thành việc chuyển đổi bếp than sang bếp gas hoặc bếp điện cho các hộ dân. Những ngôi làng này vẫn phải duy trì việc đốt than.

Từ đầu năm, Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện một chương trình đầy tham vọng, theo đó, hàng triệu hộ gia đình và một số cơ sở sản xuất phải chuyển đổi từ việc sử dụng than trong sưởi ấm sang các dạng năng lượng sạch hơn vì Trung Quốc đang nỗ lực làm sạch bầu không khí ở miền Bắc sau hàng chục năm tăng trưởng nhanh.

Tuy nhiên, chương trình này đã dẫn tới tình trạng thiếu khí đốt, đẩy giá khí đốt hóa lỏng tăng vọt và một số sộ dân không được sưởi ấm, một số nhà máy buộc đóng cửa.

Theo số liệu của hải quan, khối lượng nhập khẩu khí hóa lỏng của Trung Quốc đã tăng kỉ lục (4,06 triệu tấn) trong tháng 11 vừa qua./.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.