Máy tính Hàn Quốc sử dụng để liên lạc với Triều Tiên có gì lạ?

Thứ Ba, 09/01/2018, 14:25 [GMT+7]
.
.

Chiếc máy tính gỗ của Hàn Quốc được mô tả như một đạo cụ trong một bộ phim của những năm 80 và được chiếu ở năm 2050.

Chiếc máy tính gỗ kỳ lạ của Hàn Quốc. Ảnh: YTN
Chiếc máy tính gỗ kỳ lạ của Hàn Quốc. Ảnh: YTN

Hôm nay (9/1), Hàn Quốc và Triều Tiên có cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong hơn 2 năm qua và trước đó hôm (3/1), hai bên nhất trí nối lại đường dây liên lạc nóng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom). Những bức ảnh do các phóng viên chụp lại chiếc máy tính của Hàn Quốc kết hợp với hệ thống điện thoại trong đường dây liên lạc nóng này đang khiến nhiều người cảm thấy tò mò.

Chiếc máy tính được bọc trong khung gỗ và được mô tả như một đạo cụ được quay trong thước phim của những năm 80 và được chiếu ở năm 2050. Vậy chiếc máy tính này có gì kỳ lạ?

Chiếc máy tính phía Hàn Quốc sử dụng để liên lạc với Triều Tiên tại khu vực phi quân sự được bọc kín trong vỏ gỗ và đặt trên một chiếc bàn dài cùng với máy fax và 2 chiếc điện thoại bàn kiểu cũ.

Hệ thống phần cứng máy tính được thiết kế đối xứng với các ổ đĩa quang học song song, các cổng usb, hệ thống loa, 2 điện thoại 2 màu xanh-đỏ và 2 thiết bị bí ẩn màu bạc. Phía trên màn hình máy tính là 2 đồng hồ kỹ thuật số cũng đặt đối xứng nhau và hiển thị 2 khung thời gian khác nhau.

Và có lẽ điều kỳ lạ hơn tất cả là màn hình máy tính là hình ảnh “Bliss”- những ngọn đồi xanh và bầu trời, vốn là hình nền mặc định của Windows XP, hệ điều hành năm 2001 của Microsoft.

Hệ thống máy tính liên lạc của Hàn Quốc tại Panmunjom. Ảnh: South China Morning Post
Hệ thống máy tính liên lạc của Hàn Quốc tại Panmunjom. Ảnh: South China Morning Post

Ông Dag Spicer, một nhà quản cấp cao tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính cho rằng hệ thống máy tính liên lạc này không hề hiếm gặp trong quân đội, song việc bọc gỗ chiếc máy tính là khá lạ lùng. Với một chuyên gia như ông Dag Spicer, 2 thiết bị màu bạc được đặt chính giữa bàn máy tính cũng gây tò mò và bối rối.

“Tôi cho rằng đây giống như một hệ thống máy tính “tự chế”. Họ đã kết hợp máy tính chạy hệ điều hành Window và gắn nó với điện thoại”, ông Dag Spicer nói.

Tuy nhiên, ông Dag Spicer cũng cho rằng nếu hệ điều hành của máy tính thực sự là Windows XP, thì đây sẽ là vấn đề an ninh đáng lo ngại vì Microsoft đã ngừng cung cấp bản cập nhật cho hệ điều hành này từ năm 2014.

Lo ngại về nguy cơ bị tấn công mạng

Không rõ chiếc máy tính này có được kết nối internet hay không, bởi công nghệ cũ này sẽ là một miếng mồi ngon cho những hacker.

Chuyên viên tư vấn công nghệ tại California, Mỹ, Roger Anderson lại cho rằng phần mềm ông nhìn thấy trên màn hình máy tính có khả năng là X-Lite. Đây là một chương trình điện thoại internet hay còn gọi là VOIP do Công ty phần mền CounterPath tại Vancouver, Canada. Đến nay, Công ty CounterPath vẫn chưa phản hồi trước nhận định này ông Anderson.

“Thật khó tưởng tượng rằng họ sử dụng VOIP trong kênh liên lạc quan trọng này. Đây là một điều đáng sợ”, ông Anderson nói thêm.

Martyn Williams- một cây viết cho trang tin 38 North- chuyên phân tích về Triều Tiên, cũng lo ngại rằng việc Hàn Quốc sử dụng hệ điều hành lỗi thời trong liên lạc với Triều Tiên. Ông Williams cũng tỏ ra phân vân:“Đây rõ ràng là một máy tính gia đình và được bọc gỗ và tại sao nó lại được sử dụng trong trường hợp đặc biệt này? Ai có thể biết được chứ?”

BBC cũng rất quan tâm tới hệ thống liên lạc đặc biệt này của Hàn Quốc. Trong một bài đăng tuần qua, BBC cho biết hệ thống này gồm 2 đường ra-vào. Trong đó, chiếc điện thoại xanh là để gọi đi và chiếc đỏ để nhận cuộc gọi đến.

Hàn Quốc cố gắng liên lạc với Triều Tiên mỗi ngày. Ảnh: The Outline
Hàn Quốc cố gắng liên lạc với Triều Tiên mỗi ngày. Ảnh: The Outline

Theo nguồn tin, trong cả năm 2016- thời điểm liên lạc liên Triều bị gián đoạn, Hàn Quốc mỗi ngày đều cố gắng gọi một cuộc điện thoại cho Triều Tiên. Và tuần trước là lần đầu tiên phía Triều Tiên bắt máy. Có một kịch bản đặt ra là nếu chiếc máy tính gỗ bị hỏng, thì Hàn Quốc phải có một kế hoạch dự phòng. Đó có thể là việc nâng cấp lên cho hệ thống máy tính liên lạc này thêm một chiếc “điện thoại gấp”./.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.