Triều Tiên tố Mỹ sử dụng "luật rừng" thống trị thế giới

Thứ Ba, 30/01/2018, 14:24 [GMT+7]
.
.

Tuyên bố “nước Mỹ trên hết” sẽ làm giảm vai trò và sự ảnh hưởng của Mỹ trên toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2018 ở Davos, Thụy Sỹ hôm 26/1/2018. Ảnh: Newsweek.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2018 ở Davos, Thụy Sỹ hôm 26/1/2018. Ảnh: Newsweek.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hôm 29/1 lên tiếng chỉ trích tuyên bố “nước Mỹ trên hết” của tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời cảnh báo rằng quan điểm này sẽ làm giảm vai trò và sự ảnh hưởng của Mỹ trên toàn cầu.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đăng tải bài viết cho rằng, học thuyết của Tổng thống Donald Trump đang đẩy nước Mỹ lún sâu vào sự cô lập và tự hủy hoại trong mọi lĩnh vực về kinh tế, quân sự và ngoại giao. Tờ báo này cùng nhấn mạnh Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt chỉ để bảo vệ tuyên ngôn mà ông cho rằng điều đó không có nghĩa là “nước Mỹ cô độc”.

Bài viết nhấn mạnh, chính sách “nước Mỹ trên hết” đang kêu gọi hy sinh cả thế giới để phục vụ cho lợi ích riêng tư của một quốc gia, khiến các đồng minh của Mỹ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan và tạo ra sự hỗn loạn trong nền kinh tế phương Tây.” Bài viết nhận định “chính sách của Tổng thống Donald Trump đang phải hứng chịu sự phản đối gay gắt của cộng đồng quốc tế vì đây chẳng khác nào sử dụng “luật rừng” để thống trị thế giới thông qua những phương thức và hành động độc đoán”.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong chính quyền của ông lên tiếng bảo vệ chính sách “Nước Mỹ trên hết” tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2018 tại Thụy Sỹ hôm 26/1 vừa qua. Điều làm dấy lên nhiều lo ngại đối với nền kinh tế và thương mại toàn cầu.

Thời gian gần đây, giữa Mỹ và Triều Tiên liên tục xuất hiện những lời đe dọa và chỉ trích lẫn nhau.  Không chỉ phủ nhận những nỗ lực của Triều Tiên trong việc xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump còn thực hiện các biện pháp đơn phương nhằm gia tăng sức ép buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đám phán. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này sở hữu vũ khí hạt nhân cùng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ./.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.