Nga: Tuyên bố của Tổng thống Mỹ là lời đe dọa chiến tranh

Chủ Nhật, 25/02/2018, 14:25 [GMT+7]
.
.
Ngày 24/2, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky cho biết, Triều Tiên có thể coi lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chuyển sang “giai đoạn hai” nếu các lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng không có hiệu quả là một lời đe dọa chiến tranh hạt nhân. 
 

Ông Slutsky nói: “Đây là một tuyên bố gây hấn đầy nguy hiểm. Các nước, trong đó có Triều Tiên, có thể sẽ xem đây là một tuyên bố về ý định tiến hành một chiến dịch quân sự có sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Ông Slutsky khẳng định Nga không bao giờ ủng hộ việc Triều Tiên tự xưng là quốc gia hạt nhân, song Moskva chỉ ủng hộ giải pháp ngoại giao-chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Bán đảo Triều Tiên. 

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga, ông Leonid Slutsky
Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga, ông Leonid Slutsky

Hôm 23/2, Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng “giai đoạn hai” sẽ là “điều rất không may đối với cả thế giới”, song ông chủ Nhà Trắng hy vọng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sẽ có hiệu quả.

"Nếu các biện pháp trừng phạt không hiệu quả, chúng tôi sẽ phải đi đến giai đoạn hai", Trump nói. "Giai đoạn hai có thể là rất dữ dội và rất không may cho thế giới. Nhưng hy vọng rằng các biện pháp trừng phạt sẽ hiệu quả”. 

Triều Tiên cũng khẳng định tiếp tục chương trình phát triển hạt nhân tên lửa
Triều Tiên cũng khẳng định tiếp tục chương trình phát triển hạt nhân tên lửa

Phát biểu này của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh Washington công bố "các biện pháp trừng phạt lớn nhất từ trước tới nay" đối với Triều Tiên. Gói trừng phạt mới nhắm vào 1 cá nhân, 27 công ty và 28 tàu thuyền nhằm ngăn cản các hoạt động vận tải đường biển và kinh doanh của các công ty này, qua đó cô lập hơn nữa Triều Tiên.

Tháng trước, ba nguồn tin tình báo Tây Âu cung cấp cho hãng Reuters biết, Triều Tiên đã vận chuyển than sang Nga vào năm ngoái và sau đó tàu đã được chuyển tới Hàn Quốc và Nhật Bản trong trường hợp rõ ràng vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Theo anninhthudo.vn

.
.
.
.
.
.