Nga-Anh 'căng như dây đàn' vì nghi án hạ độc điệp viên

Thứ Tư, 14/03/2018, 14:46 [GMT+7]
.
.

Thủ tướng Anh Theresa May hạn cho Nga tới 12h đêm ngày 13/3 để giải thích về cáo buộc nước này sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Điệp viên Skripal và con gái Yulia
Điệp viên Skripal và con gái Yulia

The Guardian dẫn lời bà May tuyên bố, nếu thời hạn trên không được đáp ứng, bà sẽ kết luận rằng Nga đã dùng vũ lực phi pháp chống lại Anh.

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ Anh hôm 12/3 tuyên bố trước các nghị sĩ nước này rằng nhiều khả năng Nga phải chịu trách nhiệm về việc đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông này là Yulia. Bà May cáo buộc vụ việc này là hành động trực tiếp của Nga trên đất Anh hoặc chính phủ Nga mất kiểm soát và để cho chất độc thần kinh "Novichok" rơi vào tay kẻ xấu.

Theo người đứng đầu chính phủ Anh, chất độc thần kinh trên được quân đội Liên Xô phát triển vào những năm 1970, 1980. Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko đã bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao Anh vì vụ việc trên.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga hôm 13/3 nói với hãng tin Sputnik rằng bộ này đã triệu tập Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố trước các phóng viên rằng Moscow chưa nhận được đề nghị chính thức từ London để trả lời các câu hỏi liên quan tới cái chết của Skripal. Theo ông Lavrov, Nga sẽ phúc đáp đề nghị đó nếu nó được gửi theo đúng quy tắc của Hiệp ước cấm vũ khí hóa học.

Cựu điệp viên Nga, điệp viên hai mang MI6 Skripal, 66 tuổi và con gái Yulia, 33 tuổi,  được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại một trung tâm mua sắm ở Salisbury hồi tuần trước. Cả hai người này đều đang trong tình trạng nguy kịch.

Skripal bị kết tội hợp tác với cơ quan tình báo Anh MI6 vào năm 2006 và bị kết án 13 năm tù. Năm 2010, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ân xá cho Skripal như một phần của chương trình trao đổi điệp viên với Mỹ. Cựu điệp viên này sau đó chuyển tới Anh sinh sống.

Theo vietnamnet

.
.
.
.
.
.