Nga vạch thẳng mục đích các cường quốc ở châu Phi

Thứ Sáu, 09/03/2018, 08:55 [GMT+7]
.
.

Ngoại trưởng Nga cho rằng Mỹ cũng chỉ là "khách" ở Lục địa đen mà hơn nữa còn theo cách tiêu cực.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

RT ngày 8/3 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bình luận về các chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ở Ethiopia về chính sách của Trung Quốc ở Châu Phi là không phù hợp.

Theo đó, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Mỹ đang can thiệp vào vấn đề của quốc gia khác, theo đuổi các tham vọng tân đế quốc.

Phát biểu sau khi gặp Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa ở Harare, ông Lavrov nói với báo chí: "Tôi không biết rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson là một chuyên gia về quan hệ Trung- Mỹ".

Ông Lavrov nói thêm rằng, quả là "không thích hợp lắm" khi Tillerson "nói về các mối quan hệ của châu Phi với các nước khác khi Mỹ cũng chỉ là một vị khách ở Lục địa đen, đặc biệt là "một cách tiêu cực".

Dẫu vậy, Ngoại trưởng Nga cũng kêu gọi các nước châu Phi cân nhắc kỹ lưỡng các khoản vay của Trung Quốc.

"Chúng tôi không có cách nào giúp châu Phi tránh khỏi sự phụ thuộc vào đồng tiền Trung Quốc" - Ngoại trưởng Nga nói.

Đồng thời, ông Lavrov khẳng định, nước Nga sẽ không can thiệp vào quyết định của các quốc gia khác.

"Chúng tôi không chia sẻ cách tiếp cận như Mỹ. Nga chưa bao giờ can thiệp vào các vấn đề của các quốc gia khác. Dù Washington và các nước phương Tây đều tuyên bố như vậy hàng ngày nhưng đó không phải là sự thật được thể hiện ra" - ông Lavrov nhấn mạnh.

Các bình luận của Ngoại trưởng Nga đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, trong khuôn khổ chuyến thăm châu Phi đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Chúng tôi không có ý muốn ngăn dòng tiền của Trung Quốc đổ vào châu Phi, nhưng các nước châu Phi cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các điều khoản của những thỏa thuận cho vay đã ký với Trung Quốc để không đánh mất chủ quyền của mình" - Reuters (Anh) dẫn lời ông Tillerson phát biểu tại buổi họp báo.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia. Ảnh: Reuters

Ông Tillerson cũng chỉ trích cách Bắc Kinh cấu trúc các khoản cho vay "mập mờ" của mình, đồng thời cảnh báo các con nợ của Trung Quốc có thể "mất quyền kiểm soát chính các cơ sở hạ tầng và tài nguyên của nước mình" nếu chẳng may mất khả năng trả nợ.

"Chúng tôi ủng hộ sự tham gia của Trung Quốc, nhưng chúng tôi hi vọng họ sẽ chơi theo luật và thông lệ quốc tế và tôn trọng chủ quyền của các nước khác" - Ngoại trưởng Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson tuần qua đã có bài phát biểu ở Đại học George Mason và tuyên bố rằng, Mỹ sẽ là một đối tác tốt hơn đối với châu Phi hơn là Trung Quốc.

Ông Rex Tillerson bình luận về các động thái ngày càng gia tăng ở mức đáng quan ngại của Trung Quốc ở Lục địa đen sau khi có thông tin Bắc Kinh có thể giành quyền kiểm soát cảng chiến lược Doraleh cách không xa căn cứ quân sự chiến lược của nước này ở  Djibouti.

Không chỉ là nơi xây dựng căn cứ đầu tiên của nước ngoài của Trung Quốc, Djibouti còn là quốc gia sở hữu cảng chiến lược về cả an ninh lẫn kinh tế của châu Phi, Trung Đông.

Nguồn: baodatviet

.
.
.
.
.
.