Ít nhất 14 người chết trong vụ không kích căn cứ quân sự Syria

Thứ Hai, 09/04/2018, 14:43 [GMT+7]
.
.

Ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong vụ không kích nhằm vào căn cứ không quân của Syria vào sáng nay 9/4.

Khu vực gần căn cứ không quân T-4 tại tỉnh Homs của Syria (Ảnh: Sky)
Khu vực gần căn cứ không quân T-4 tại tỉnh Homs của Syria (Ảnh: Sky)

Theo trang tin Sky, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong vụ không kích bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân T-4 tại tỉnh Homs của Syria vào sáng nay 9/4 theo giờ địa phương. Theo tổ chức này, phần lớn số nạn nhân thiệt mạng là công dân Iran hoặc là thành viên của các lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria.

Trước đó, truyền thông Syria cũng đưa tin có một số người chết và bị thương trong vụ không kích này, song không công bố con số thương vong cụ thể.

Các nguồn tin cho biết hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ 8 tên lửa trong vụ không kích. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có bao nhiêu tên lửa đã bắn trúng mục tiêu tại căn cứ không quân của Syria ở Homs.

Theo kênh truyền hình Al-Mayadeen, một số tiếng nổ mạnh được nghe thấy ở gần căn cứ của Syria. Một số kênh đưa tin tên lửa đã bay qua không phận Lebanon trước khi phóng tới mục tiêu tại Syria.

Trang tin Al-Masdar của Lebanon dẫn một nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết hệ thống phòng không Syria đã được triển khai từ căn cứ không quân Mezzeh, sau khi các máy bay tiến vào không phận Syria từ thung lũng Beqa’a của Lebanon. Trong khi đó một số trang tin khác nói rằng đây chính là đường bay mà các máy bay Israel thường hoạt động trước khi ném bom các mục tiêu tại Syria.

Hãng tin SANA cho rằng vụ không kích này có thể do lực lượng vũ trang Mỹ tiến hành. Tuy nhiên, cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều phủ nhận việc Mỹ có liên quan tới vụ việc.

Vụ không kích diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Syria, Nga và Iran sẽ phải “trả giá đắt” vì vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến ít nhất 70 người thiệt mạng tại Đông Ghouta. Syria và Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Nguồn Dân trí

.
.
.
.
.
.