Nga cố tình lộ siêu radar tóm gọn mục tiêu siêu thanh?

Thứ Ba, 03/04/2018, 14:35 [GMT+7]
.
.

Trong chương trình tin tức "Vesti-Astrakhan" trên kênh Rossiya-1, Moscow đã để lộ Yenisei - dòng radar của hệ thống S-500 có thể tóm gọn mục tiêu siêu thanh.

Nga công bố hình ảnh radar Yenisei.
Nga công bố hình ảnh radar Yenisei.

Theo nội dung phóng sự được truyền hình Nga phát sóng về cuộc diễn tập của quân đội Nga tại trường bắn Ashuluk, phía nam nước Nga.

Radar tuyệt mật Yenisei được trang bị cho tổ hợp phòng thủ S-500 Prometei cũng xuất hiện trong phóng sự, bên cạnh những khí tài hiện đại như tổ hợp S-400 và tiêm kích MiG-29...

Dù công bố hình ảnh củ radar Yenisei nhưng phần lớn thông tin về khí tàu này vẫn được Nga bảo mật.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin quân sự tiết lộ cho biết, Yenisei là radar nhìn vòng mọi độ cao được phát triển riêng cho tổ hợp S-500.

Yenisei sử dụng công nghệ radar mảng pha quét điện tử (ESA), cho phép tự động phát hiện mục tiêu bay ở mọi độ cao, bao gồm máy bay chiến đấu, tên lửa, trực thăng và máy bay không người lái. Loại radar này cũng được tích hợp hệ thống nhận diện địch ta (IFF) và thuật toán lựa chọn mục tiêu tối ưu.

Hệ thống phòng thủ S-500 Prometey sở hữu nhiều tính năng được đánh giá là vượt trội so với vũ khí cùng loại trên thế giới. S-500 được thiết kế để có thể thực hiện cả nhiệm vụ phòng không và đánh chặn tên lửa đạn đạo, tương đương vai trò của hai tổ hợp S-400 và A-135 hiện có trong trang bị của lực lượng phòng thủ Nga.

Với nhiệm vụ phòng không, S-500 có tầm bắn 400 km và đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa 40 km và tốc độ 25.200 km/h. Với khả năng này, S-500 có thể bắn hạ bất cứ chiến đấu cơ hay mục tiêu siêu thanh nào trên thế giới.

Trong nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo, S-500 đạt tầm bắn khoảng 500-600 km, có thể theo dõi tới 20 mục tiêu cùng lúc và đánh chặn đồng thời 5-10 tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối hoặc giữa hành trình.

Không những vậy, S-500 còn được phát triển để bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp quanh Trái Đất, cũng như các mục tiêu trong không gian nhằm đối phó với vũ khí vũ trụ từ các đối thủ của Nga.

Nói về kế hoạch trang bị tổ hợp S-500, Trung tướng Viktor Gumennyi, Phó tổng Tư lệnh Không quân - vũ trụ Nga tuyên bố: "Chúng tôi sẽ bắt đầu nhận S-500 vào khoảng năm 2020".

Chỉ với số thông tin khá khiêm tốn về Yenisei và cả tổ hợp S-500 cũng đủ cho thấy đây là hệ thống phòng thủ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, theo nhận định của Tạp chí National Interest, mọi thông số mới chỉ dừng lại ở tuyên bố của Nga chứ chưa hề được kiểm chứng trong thử nghiệm hay thực chiến.

Theo nhà phân tích Paul Schwartz, chuyên gia của National Interest, một vấn đề mà S-500 vẫn chưa thể giải quyết đó là khả năng bắn hạ các chiến đấu cơ tàng hình như F-22 và F-35 của Mỹ.

Hệ thống radar cảnh giới của S-500 được đánh giá là có thể phát hiện những máy bay tàng hình trên nhưng việc điều khiển tên lửa nhằm tiêu diệt nó vẫn là điều nan giải vì gần như chắc chắn vũ khí này không được thiết kế với cách đánh chặn "truy đuổi-tiêu diệt" như của Mỹ.

Như vậy, có thể kết luận rằng, Nga đã đạt được những thành tựu nhất định ở việc gia tăng tầm bắn và khoảng cách phát hiện mục tiêu của S-500, tuy nhiên, ngày hệ thống này hoạt động được với 100% tiềm năng vẫn còn điều mơ hồ.

Bên cạnh đó, nó không phải là bất khả xâm phạm khi đối đầu với các máy bay tàng hình tân tiến của Mỹ.

Nguồn: Baodatviet

.
.
.
.
.
.