Nhật cảnh báo Triều Tiên sắp thử hạt nhân

Chủ Nhật, 01/04/2018, 10:07 [GMT+7]
.
.

Nhật Bản cho rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo bằng việc đào một đường hầm mới, báo Nikkei đưa tin ngày 31/3.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu tuần tuyên bố sẽ phi hạt nhân hóa. (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu tuần tuyên bố sẽ phi hạt nhân hóa. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm qua, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nói: "Nhật Bản đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo: Triều Tiên đang đào xới đất từ một đường hầm ngầm nơi từng diễn ra vụ thử hạt nhân trước đó".

Bình luận trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc cam kết rằng, Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa nếu được đảm bảo về an ninh trước các mối đe dọa quân sự từ Mỹ.

Gần đây, Mỹ đăng tải hình ảnh vệ tinh chụp ngày 25/2 cho thấy một lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên sắp đi vào hoạt động sau nhiều năm xây dựng. Đây có thể là bằng chứng của hoạt động thử nghiệm sơ bộ tại lò phản ứng. Cơ sở này nằm bên trong tổ hợp hạt nhân Yongbyon, nơi Triều Tiên khởi động chương trình hạt nhân của nước này từ thập niên 1960.

Năm ngoái, một đường hầm ngầm tại cơ sở hạt nhân của Triều Tiên được cho là bị sập sau vụ thử hạt nhân lần 6 và cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.

Theo dantri

.
.
.
.
.
.