Đội bóng Thái Lan mất tích 9 ngày trong hang còn sống

Thứ Ba, 03/07/2018, 08:48 [GMT+7]
.
.

Các đội cứu hộ ở Thái Lan tối nay tìm thấy 12 nam thiếu niên và huấn luyện viên mất tích trong hang động suốt hơn 9 ngày. 

"Chúng tôi tìm thấy tất cả 13 người đều an toàn... Chúng tôi sẽ chăm sóc cho họ tới khi họ có thể di chuyển được", AFP dẫn lời Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn hôm nay cho biết. Ông nhấn mạnh chiến dịch vẫn chưa kết thúc. Thách thức tiếp theo sẽ là việc đưa nhóm ra khỏi hang, nơi một số người gọi là "mê cung". 

Lực lượng cứu hộ đã thảo luận về việc chờ cho tới khi nước rút để đưa các thiếu niên ra khỏi hang. Các lựa chọn khác bao gồm dạy nhóm thiếu niên sử dụng thiết bị lặn để di chuyển trong hang ngập nước. 

Các đội y tế đã chuẩn bị thiết bị sơ cứu sau khi tin tức về việc tìm thấy đội bóng đá được phát đi bên ngoài lối vào hang. Người thân các bé trai mừng rỡ, mỉm cười và nghe điện thoại sau khi biết tin. Các thành viên đội cứu hộ bắt tay và chúc mừng nhau khi những tiếng hò reo vang lên.

Hiện chưa rõ có bất cứ ai trong nhóm này bị thương hay cần hỗ trợ y tế hay không. 

Ông Narongsak cho hay các đội y tế vừa được triển khai vào hang và sẽ mất khoảng 4 giờ để đánh giá tình hình sức khoẻ của cả đội trước khi lập chiến lược đưa họ ra ngoài, theo Reuters. 

Thợ lặn hải quân Thái Lan trong hang 

Thợ lặn hải quân Thái Lan trong hang. Ảnh: AFP. 

 Nỗ lực tìm kiếm quốc tế đã diễn ra kể từ khi nhóm này mất tích trong hang Tham Luang, miền bắc Thái Lan. Những thiếu niên trong độ tuổi 11 - 16 và huấn luyện viên 25 tuổi mất tích sau khi vào hang động ở tỉnh Chiang Rai hôm 23/6. Họ bị mắc kẹt do nước lũ dâng cao.

Lực lượng cứu hộ đã thiết lập một căn cứ sâu bên trong lối vào hang cuối tuần trước. Đội tìm kiếm gồm các chuyên gia nước ngoài như Australia, Anh, Nhật và Trung Quốc, hơn 30 binh sĩ Mỹ, tham gia cùng khoảng 1.000 thành viên lực lượng cứu hộ Thái Lan 

Tham Luang là một trong những hang động dài nhất, phức tạp nhất Thái Lan. Nó kéo dài hơn 10 km tới vùng núi ở biên giới Myanmar - Lào.

Nguồn: vnexpress.net

.
.
.
.
.
.