Mưa đổ bộ, 220 người "chạy đua" tìm cách cứu đội bóng Thái Lan từ trên cao

Chủ Nhật, 08/07/2018, 09:21 [GMT+7]
.
.

Hơn 220 thành viên của đội cứu hộ tham gia chiến dịch tìm kiếm các lỗ thông từ trên đỉnh hang Tham Luang nhằm đưa đội bóng bị mắc kẹt ra ngoài khi nước trong hang chưa rút hết.

Theo Nation, hơn 220 thành viên của đội cứu hộ sẽ dựng lều trên núi - nơi có hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai để tìm kiếm các lỗ thông hoặc khe hở có khả năng khoan tới vị trí 13 người bị mắc kẹt bên dưới và tạo thành lối thoát khả thi. Một số nhóm khác sẽ hỗ trợ cho đội cứu hộ này bằng cách tiếp tế lương thực và trang thiết bị cho họ.

Kamolchai Kotcha, giám đốc văn phòng quản lý khu vực bảo tồn số 15, cho biết những người phụ trách chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan đã quyết định để các thành viên của đội cứu hộ ở lại trên đỉnh núi qua đêm. Mục đích của việc làm này nhằm giúp cuộc tìm kiếm các lối thoát từ trên cao cho hang Tham Luang không bị gián đoạn.

Theo ông Kamolchai, vị trí dựng lều sẽ nằm phía trên dốc Nuen Nom Sao - nơi 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của đội bóng đang trú ẩn trong hang Tham Luang. Ông Kamolchai cho biết các nhà chức trách Thái Lan cũng đang tính toán các phương án khả thi để ngăn không cho nước chảy vào hang Tham Luang.

Đội cứu hộ hôm qua 7/7 đã tìm thấy một lỗ thông ở Doi Pha Hee - nơi họ tin là có thể mở ra một lối đi dẫn tới hang Tham Luang. Báo cáo từ đội tìm kiếm cho biết đội cứu hộ di chuyển sâu xuống 65m từ lỗ thông này và phát hiện tiếp một khe hở rộng từ 20-30cm. Nếu máy khoan có thể nới rộng khe hở này, đội cứu hộ có thể tiếp tục di chuyển xuống sâu hơn. Trước đó, có 2 lỗ thông khác cũng được tìm thấy nhưng không khả thi.

Đội cứu hộ tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan (Ảnh: Reuters) 
Đội cứu hộ tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan (Ảnh: Reuters)

Cuộc chạy đua tìm kiếm lỗ thông trên núi để đưa đội bóng bị mắc kẹt ra ngoài đang trở nên cấp thiết hơn khi các trận mưa lớn dự kiến quay trở lại khiến mực nước trong hang Tham Luang dâng cao hơn. Nước dâng cao sẽ khiến phương án để đội bóng bơi hoặc lặn ra ngoài khó thực hiện hơn.

Một trận mưa rào lớn đã trút ruống khu vực hang Tham Luang hôm qua, đúng lúc đội cứu hộ đang nỗ lực rút bớt nước trong hang ra ngoài. Trận mưa này có thể cản trở chiến dịch giải cứu đội bóng và gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ trong việc tiếp cận những người bị mắc kẹt.

Khi lượng oxy trong hang có xu hướng giảm xuống và nước có nguy cơ tăng lên, đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để dạy 13 người bị mắc kẹt học bơi và lặn để tự di chuyển qua những lối đi hẹp ngập nước trong hang Tham Luang. Tuy nhiên đây được xem là thách thức ngay cả với các thợ lặn chuyên nghiệp, chứ chưa nói đến những người chưa có kinh nghiệm như đội bóng.

Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Thái Lan Veerasak Kowsurat cho biết một số phương án giải cứu đội bóng đã được đề xuất để đưa cả 13 người ra khỏi hang ngập nước. Tuy nhiên, ông sẽ xem xét và cho thử nghiệm phương án sử dụng đường ống đặt dưới nước vì nhận định đây là cách giải cứu an toàn đối với các cầu thủ nhí.

Đồ họa hang Tham Luang (Ảnh: PA)
Đồ họa hang Tham Luang (Ảnh: PA)

Nguồn: dantri.com.vn

 

.
.
.
.
.
.