Mỹ chính thức công bố thời hạn "ép" Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Thứ Hai, 02/07/2018, 08:12 [GMT+7]
.
.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump có kế hoạch thúc đẩy tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong vòng 1 năm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 9.5.2018 tại Bình Nhưỡng. Ông Pompeo dự kiến tiếp tục đến Triều Tiên trong tuần này. Ảnh: KCNA/Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 9.5.2018 tại Bình Nhưỡng. Ông Pompeo dự kiến tiếp tục đến Triều Tiên trong tuần này. Ảnh: KCNA/Reuters

Ông Bolton tiết lộ kế hoạch trong một cuộc phỏng vấn với CBS ngày 1.7, nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ phụ trách vấn đề này.

"Chúng tôi đã có một chương trình. Tôi tin chắc Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thảo luận với Triều Tiên trong tương lai gần về cách thức thực sự phá hủy tất cả chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt trong vòng 1 năm" - ông Bolton nói.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hôm 12.6 để bàn về việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Ông Kim Jong-un cam kết "hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên để đổi lấy bảo đảm an ninh của Mỹ.

Tuy nhiên thỏa thuận tại thượng đỉnh Mỹ-Triều không nói rõ phương pháp cũng như tiến trình thực hiện phi hạt nhân hóa. Điều này sẽ được Ngoại trưởng Pompeo làm rõ trong các cuộc đàm phán tiếp theo với Triều Tiên.

Theo cố vấn Bolton, nếu Triều Tiên đưa ra quyết định chiến lược để loại bỏ hạt nhân, tiến trình này có thể thực hiện nhanh chóng và Bình Nhưỡng có thể được dỡ bỏ trừng phạt, đồng thời nhận viện trợ của Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác.

"Tổng thống Donald Trump muốn thấy những cuộc thảo luận này diễn ra nhanh chóng để tìm được giải pháp. Đây cũng là lời khuyên mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra cho chúng tôi. Vì thế chúng tôi sẽ cố gắng và thực hiện những gì hai nhà lãnh đạo đã nhất trí ở Singapore" - ông Bolton nói.

Tuy nhiên, trước đó ông Donald Trump so sánh việc đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa giống như nấu món gà tây. "Chúng ta đang có nguyên liệu để nấu. Các bạn sẽ vui sớm thôi. Nhưng khi cứ vội vàng, bạn biết đấy, giống như hấp tấp lấy con gà tây ra khỏi lò. Nó sẽ không ngon đâu" - ông Donald Trump ví von.

Trong khi đó, NBC ngày 29.6 dẫn nguồn tin của tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên gia tăng sản xuất nhiên liệu vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật và có thể tìm cách giấu chúng trong khi tìm kiếm nhượng bộ trong đàm phán hạt nhân với Mỹ. Tuy nhiên từ CIA, Bộ Ngoại giao Mỹ đến Nhà Trắng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về những thông tin này.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 1.7, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức đàm phán cấp làm việc ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Theo Yonhap, cuộc đàm phán được cho là nhằm điều phối chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng.

Phái đoàn Hàn Quốc do Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui dẫn đầu, phía Mỹ do Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim làm trưởng đoàn.

Trước đó, bà Choe Son Hui và ông Sung Kim cũng đã gặp nhau hồi tháng 6 để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore.

Theo laodong.vn

.
.
.
.
.
.