Ba phóng viên Nga bị sát hại khi làm phim ở Trung Phi

Thứ Tư, 01/08/2018, 14:14 [GMT+7]
.
.

Ba nhà báo Nga đã bị sát khi đang quay một bộ phim về lính đánh thuê tại Cộng hòa Trung Phi.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga tối 31/7, ba người đàn ông mang thẻ nhà báo có tên Kirill Radchenko, Alexander Rastorguyev và Orkhran Dzhemal đã thiệt mạng gần thành phố Sibut vào ngày 30/7.

RT dẫn lời cảnh sát địa phương nói rằng, những công dân Nga có thể đã trở thành nạn nhân của một vụ cướp. Vụ sát hại xảy ra tại thành phố Sibut, một trong những nơi nghèo khó và bất ổn nhất tại Trung Phi, cách thủ đô Bangui khoảng 300 km về phía Bắc.

Hoa hồng tưởng nhớ 3 nhà báo Nga thiệt mạng tại Cộng hòa Trung Phi
Hoa hồng tưởng nhớ 3 nhà báo Nga thiệt mạng tại Cộng hòa Trung Phi

Người nhà của các nạn nhân nói rằng họ nhận diện ra người thân của mình nhờ xem những bức ảnh chụp thi thể. Các nạn nhân gồm ông Dzhemal là phóng viên, Rastorguyev là đạo diễn còn Radchenko là quay phim.

Phóng viên chiến trường Dzhemal rất nổi tiếng với các bộ phim tư liệu về chiến tranh. Ông từng bị thương khi tác nghiệp ở Syria, trong khi người đồng hành Rastorguyev từng nhận nhiều giải thưởng về phim tài liệu.

Hiện nguyên nhân vụ việc chưa chính thức được công bố. Moscow đã mở một cuộc điều tra riêng để làm rõ cãi chết của 3 công dân.

Chân dung 3 nhà báo từ trái sang phải: Kirill Radchenko, Aleksander Rastorguyev và Orkhan Dzhemal
Chân dung 3 nhà báo từ trái sang phải: Kirill Radchenko, Aleksander Rastorguyev và Orkhan Dzhemal

Quan chức đại sứ quán Nga cho biết, thi thể của 3 nhà báo hiện được chuyển từ Sibut về Bangui và sẽ được đưa về quê nhà.

RBC dẫn lời nhà báo điều tra Rodion Chepel cho biết các nhà báo Nga nêu trên đã đến thủ đô Bangui cuối tuần trước, sau đó đi về phía Đông tới thành phố Bombari. Trên đường đi họ đã bị chặn và sau đó mất liên lạc.

Trên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ tiếc thương với các nhà báo Nga, đồng thời ca ngợi lòng dũng cảm của họ khi dấn thân vào những nơi nguy hiểm nhất thế giới.

Theo Baogiaothong

.
.
.
.
.
.