Phim sử Việt – Con đường ngắn nhất để thế hệ trẻ quay về với cội nguồn

Chủ Nhật, 09/05/2010, 10:22 [GMT+7]

Hàng chục năm nay, phim về đề tài lịch sử vẫn luôn là "chuyện dài nhiều tập", dư luận và những người trong cuộc bàn tán, quan tâm, thậm chí nó còn là "nỗi lòng'' của những người làm phim. Nhiều lúc phim sử Việt trở thành nỗi bức xúc và khát khao của khán giả

Cảnh trong phim Ngọn nến hoàng cung - bộ phim truyền hình lịch sử nhiều tập được đánh giá cao của đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng. Ảnh: Thanh Niên

Trớ trêu thay khi cả một thời gian dài, người ta thấy tràn ngập trên truyền hình và cả rạp chiếu phim những bộ phim lịch sử - dã sử - cổ trang của Trung Quốc và cả Hàn Quốc - một đất nước nổi tiếng với những bộ phim tình cảm cũng đã có những bộ phim lịch sử tạo ấn tượng sâu sắc đến người xem.

Những nhà làm phim Việt nghĩ gì khi khán giả Việt dành thời gian xem những bộ phim Tam Quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Võ Tắc Thiên, Từ Hy thái hậu, những bộ phim về Càn Long, Ung Chính,... hơn những bộ phim Việt. Và, thậm chí nhiều người lớn tuổi có tâm huyết với thế hệ trẻ đã phải thốt lên rằng "lũ trẻ còn thuộc làu sử nước người hơn sử ta".

Một câu hỏi đặt ra là liệu các sự kiện lịch sử Việt Nam quá ít để làm phim hay các phim lịch sử của Việt Nam khó đi vào lòng người?

Nhìn lại lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã xuất hiện biết bao anh hùng hào kiệt, với biết bao chiến công chói lọi của ông cha. Đó là những đề tài lịch sử vô cùng hấp dẫn và xứng đáng để các nhà làm phim có thể dựa vào đó mà khai thác và làm nên những bộ phim sử Việt để đời cho cơn cháu mai sau. Những "Chuyện tình Trọng Thủy - Mị Châu", "Thái hậu Dương Vân Nga", "Oan khuất của Nguyễn Trãi", những "Ngọc Hân công chúa" rồi "Hưng Đạo vương"... tất cả đã tạo nên những dấu ấn lịch sử chói lọi, thể hiện khát vọng của dân tộc Việt Nam.

Trong thực tế, điện ảnh và truyền hình Việt Nam cũng đã từng làm một số phim lịch sử, dã sử như "Phạm Công - Cúc Hoa", "Đêm hội Long Trì'', ''Lửa cháy thành Đại La'', ''Hoàng Lê nhất thống chí'', ''Hẹn gặp lại Sài Gòn'',... và trong số ít đó cũng đã cớ những bộ phim để lại ấn tượng cho khán giả. Thế nhưng, số lượng phim chỉ đếm trên đầu ngón tay là quá ít so với bề dày lịch sử 4.000 năm của một dân tộc nhỏ bé mà kiên cường, anh dũng như dân tộc Việt Nam.

Một thời gian dài, dòng phim lịch sử dường như bị các nhà làm phim quên lãng, nhưng gần đây nó lại được nhen nhúm trở lại khi đất nước chuẩn bị đón chào đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ở đây lại đặt ra cho những người yêu thích phim lịch sử Việt Nam một vấn đề: nếu không để kỷ niệm ngày lễ trọng đại thì liệu chúng ta có những bộ phim lịch sử này không? Rõ ràng, những nhà làm phim chưa chủ động trong việc thực hiện những bộ phim tái hiện lịch sử của dân tộc.

Giải thích chơ việc khan hiếm phim lịch sử, các nhà làm phim thường đưa ra lý do muôn thưở là thiếu tiền. Khi dự án phim "Thái Tổ Lý Công Uẩn" được đầu tư đến vài trăm tỷ nhưng vẫn những thực hiện được thì người ta lại đưa ra nhiều lý do khác để biện minh cho mình như phim trường chưa có, công nghệ kỹ xảo còn yếu kém, lực lượng diễn viên yếu và thiếu,... Và, trong đó có 1 lý do không phải ai cũng biết đó là quan điểm nghệ thuật của đạo diễn làm phim với các cố vấn về lịch sử là không đồng thuận.

Một thực tế dễ nhận thấy là trong khi các hãng phim nhà nước đang loay loay với phim lịch sử thì đa phần các hãng phim tư nhân lại gần như không mặn mà với thể loại này. Lý do thì rất nhiều, nhưng chung quy vẫn là thiếu kinh phí, không tìm được nhà tài trợ, khó đảm bảo doanh thu.

Có thể thông cảm cho nỗi lòng của các nhà làm phim, nhưng nếu không làm được những bộ phim hoành tráng, cả một triều đại hay một sự kiện thì chúng ta có thể chọn một lát cắt nào đó nổi bật một giai đoạn lịch sử hay một sự kiện tạo dấu ấn trong cuộc đời của các nhân vật lịch sử để có những bộ phim hay.

Truyền hình đang là một kênh hữu hiệu để giới trẻ tìm hiểu và học về lịch sử nước nhà, nhưng lại chưa được quan tâm đúng nghĩa. Những thành công của "Dưới cờ đại nghĩa", "Ngọn nến hoàng cung'', chúng ta có thể hy vọng sẽ được xem phim lịch sử Việt Nam dài dài chứ không phải đợi đến... ngày lễ... Tất cả chờ đợi vào tâm huyết của các nhà làm phim, để phim sử Việt thật sự là con đường ngắn nhất giúp thế hệ trẻ quay về với cội nguồn./.

Nguồn: Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh

.
.
.
.
.
.