3 món ăn Hà Nội đón nhận danh hiệu kỷ lục ẩm thực châu Á

Thứ Năm, 03/10/2013, 17:54 [GMT+7]

QTV - Trong 12 món ăn Việt Nam đạt kỷ lục ẩm thực châu Á năm 2012 có 3 món đặc sản của Hà Nội đó là phở, bún chả và bún thang. Lễ đón nhận danh hiệu kỷ lục về ẩm thực sẽ diễn ra tại Cung Thể thao Quần ngựa tối ngày 8/10 tới.

Đầu năm 2013, danh sách 12 món ăn Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận đạt kỷ lục ẩm thực châu Á gồm: Phở Hà Nội, bún chả Hà Nội, bún thang Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, miến lươn Nghệ An, phở khô Gia Lai,  bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn Sài Gòn, cơm tấm Sài Gòn, bún bò Huế, mì Quảng.

Trong 12 món ăn đạt kỷ lục ẩm thực châu Á có 3 món ăn của Hà Nội. Sự kiện đón nhận danh hiệu kỷ lục về ẩm thực của 3 món ăn này sẽ diễn ra tại buổi khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng năm 2013 tối ngày 8/10 tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Hà Nội.
 

Phở Hà Nội

Phở Hà Nội

Bún chả Hà Nội

Bún chả Hà Nội

Bún thang Hà Nội (Ảnh Internet)

Bún thang Hà Nội

Thông tin trên được lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội công bố tại buổi họp thường kỳ quý III, sáng ngày 3/10 tại Hà Nội.

Cũng trong sự kiện đón nhận danh hiệu kỷ lục về ẩm thực, 6 món ăn Hà Nội lọt top đặc sản của Việt Nam lần thứ nhất sẽ được công bố như: chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì, mơ Hương Sơn, cam canh Hà Nội, bánh cốm Hàng Than, ô mai Hàng Đường.

Tuy nhiên, trước danh sách 6 món ăn lọt top đặc sản của Việt Nam cũng có ý kiến cho rằng bánh cốm Hàng Than chưa thật ngon, ô mai Hàng Đường có tình trạng nhập nguồn hàng từ Trung Quốc, chất lượng một số món ăn cũng cần phải được kiểm tra lại.

Trước ý kiến này, ông Mai Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho rằng nên phân biệt rõ giữa giá trị của món ăn được người dân cũng như bạn bè quốc tế yêu thích với chất lượng an toàn vệ sinh.
 
Ô mai Hàng Đường bị nghi ngại về nguồn gốc nguyên liệu và vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh Internet)
Ô mai Hàng Đường bị nghi ngại về nguồn gốc nguyên liệu và vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo ông Mai Tiến Dũng, cần nhìn nhận giá trị ẩm thực truyền thống được nhiều người ưa chuộng. Còn việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý thương hiệu cần phải sự vào cuộc của rất nhiều cơ quan ban ngành và đặc biệt của chính người dân. “Nếu mà nói về vấn đề an toàn thực  phẩm thì từ bún, phở… cũng có rất nhiều chuyện. Ví dụ, phở có chứa phoóc môn…  Giữa giá trị của ẩm thực truyền thống và vấn đề vệ sinh cần được phân biệt rõ”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nói thêm, việc công bố 6 món ăn Hà Nội lọt top đặc sản Việt Nam vẫn còn trong thời gian cân nhắc. Trước mắt, tại Liên hoan Du lịch Làng nghề năm nay sẽ chỉ tôn vinh 3 món ăn của Hà Nội đạt chuẩn châu Á như phở, bún chả, bún thang.

Theo Dân trí

.
.
.
.
.
.