Liên hoan múa rối Quốc tế lần thứ 4: Bữa tiệc nghệ thuật đa sắc

Thứ Năm, 15/10/2015, 08:38 [GMT+7]

Các vở diễn có nội dung phong phú, đa dạng về thể loại và hình thức như: rối nước, rối que, rối tay, rối bóng, rối mặt nạ... mang thông điệp nhân văn.

Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 4 đang diễn ra sôi động tại Hà Nội. 18 chương trình của 9 đơn vị nghệ thuật quốc tế và 3 đoàn nghệ thuật trong nước mang tới cho khán giả một bữa tiệc nghệ thuật đa sắc, hấp dẫn. Vượt qua được bất đồng về ngôn ngữ, các chương trình chinh phục khán giả bởi một ngôn ngữ nghệ thuật kiệm lời, sự phối hợp tổng hòa của các loại hình nghệ thuật như: âm nhạc, mỹ thuật... và quan trọng hơn, đó là sự sáng tạo các nghệ sĩ đã đưa đến Liên hoan.

lien hoan mua roi quoc te lan thu 4: bua tiec nghe thuat da sac hinh 0
 

Đến với Liên hoan, Nhà hát Múa rối Thăng Long mang đến tiết mục rối nước “Bay lên từ mặt nước” của  NSƯT Chu Lượng. Tác phẩm gồm 2 phần: “Đấu bò tót” - trò diễn truyền thống mang đậm chất Tây Ban Nha, thể hiện sức mạnh, sự dũng cảm, mưu trí của đấu sĩ trước con bò tót hung hãn và “trích đoạn Hồ Thiên Nga” trong vở ballet kinh điển của nhà soạn nhạc thiên tài Tchaikovsky. Với tạo hình ấn tượng, con rối đẹp, sinh động, 2 tiết mục là sự kết hợp giữa yếu tố văn hóa phương Tây và nghệ thuật rối nước truyền thống Việt Nam. 

Nghệ sĩ Sarah Rowland Barker, Đoàn múa rối Vương quốc Anh chia sẻ: "Quá hoành tráng, rối nước Việt Nam rất đẹp và lung linh. Đặc biệt là âm nhạc, âm nhạc thật tuyệt vời. Tôi đã được xem rất nhiều tiết mục hấp dẫn ở Liên hoan này. Nhiều tiết mục rối bóng, rối cạn, rối que… của các nước có nội dung gần gũi và thú vị".

Nếu các tiết mục của Việt Nam như: “Chuyện tình Dạ trạch”; “Hào quang từ quá khứ” hay “Đảo giấu vàng”… thể hiện sự hoành tráng và công phu thì với các tiết mục “Plain bob”, đoàn Múa rối Vương quốc Anh; “Feuilles Mortes” của nhà hát múa rối Bỉ hay vở “Kalinka Malinka”, đoàn múa rối bóng Moscow… lại chinh phục khán giả bởi kỹ thuật điều khiển rối điêu luyện và cách giải quyết vấn đề mạch lạc, có tính biểu tượng cao.

lien hoan mua roi quoc te lan thu 4: bua tiec nghe thuat da sac hinh 1
Tiết mục "Bay lên từ mặt nước" của Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Các vở diễn có nội dung phong phú, đa dạng về thể loại và hình thức như: rối nước, rối que, rối tay, rối bóng, rối mặt nạ... mang thông điệp nhân văn, giàu cảm xúc,  đặc trưng cho văn hóa từng quốc gia. Đây cũng là những đặc điểm chung của các đoàn ít diễn viên như Anh, Đức, Nga, Campuchia… đem đến Liên hoan. Ngoài ra tại liên hoan khán giả còn bắt gặp những màn độc diễn ấn tượng như tiết mục của nhà hát Rối bóng Annafabuli của Đức cũng như sự trân trọng của các nghệ sĩ quốc tế đối với nghệ thuật rối. 

Đạo diễn Ngô Quỳnh Giao, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, Liên hoan múa rối quốc tế Hà Nội lần thứ 4 cho biết: "Nghệ thuật rối rất hay, tôi đánh giá cao đoàn Myanmar, đoàn của họ là một gia đình. Họ quan niệm con rối không phải bằng gỗ mà con rối có linh hồn, vì nó có linh hồn, nên khi diễn viên diễn, chúng tôi không đi giầy. Đó là một điều rất nhỏ nhưng tôi phục sự trân trọng của họ với nghệ thuật. Và đương nhiên khi họ đi chân đất  thì sàn sân khấu họ sạch sẽ, sân khấu là thánh đường".

Một thành công nữa của Liên hoan là ở mục tiêu tổ chức sự kiện hưởng ứng chương trình Năm du lịch quốc gia 2015 với chủ đề “Kết nối di sản thế giới”, quảng bá đến du khách các di sản văn hoá và tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố đã từng là kinh đô cổ của Việt Nam, cũng như tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. 

Ông Chua Soo Pong, giám khảo người Singgapo, nhiều lần tham gia Hội đồng giám khảo Liên hoan múa rối quốc tế Hà Nội cho rằng: "Tôi cho rằng chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt trong lĩnh vực bảo tồn, không chỉ với loại hình múa rối nước mà còn nhiều loại hình múa rối khác. Và với việc tổ chức sự kiện này, chúng ta thu hút sự quan tâm của nhiều người trên thế giới, để tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, về múa rối nước của Việt Nam. Tôi đã thấy niềm khát vọng đổi mới, sáng tạo ra nhiều vở diễn mới rất đáng ngưỡng mộ của các nghệ sĩ. Và liên hoan lần này chính là dịp quảng bá, giới thiệu mạnh mẽ và hiệu quả về mối liên kết, tình hữu nghị giữa các nền múa rối nói chung và múa rối nước của Việt Nam nói riêng ra toàn thế giới".

Liên hoan múa rối Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 vẫn đang diễn ra tại nhiều địa điểm ở thủ đô Hà Nội như Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát múa rối Thăng Long, Cung thiếu nhi... Ngoài các tiết tục trình diễn tại Liên hoan, các đoàn còn tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân tại các tỉnh thành phố Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Vĩnh Phúc, góp phần để lại những kỉ niệm tốt đẹp trong lòng khán giả cũng như nghệ sĩ trong và ngoài nước./.

Nguồn: vov.vn

.
.
.
.
.
.