Kỳ thủ Kim Phụng tự hào với chức vô địch nữ London Chess Classic

Thứ Bảy, 16/12/2017, 08:52 [GMT+7]
.
.

Đại kiện tướng nữ người Huế giành 6,5 điểm qua chín ván, chỉ kém một điểm so với nhà vô địch bảng nam Mở rộng.

 

ky-thu-kim-phung-tu-hao-voi-chuc-vo-dich-nu-london-chess-classic

Kim Phụng (phải) thắng ba nam Đại kiện tướng và vô địch đơn nữ London Chess Classic. (Ảnh: NVCC)

- Cảm giác của Võ Thị Kim Phụng lúc này thế nào, sau khi trở thành kỳ thủ nữ có thành tích tốt nhất ở London Chess Classic (FIDE Mở rộng)?

- Thật sự tôi rất vui sướng và cảm thấy tự hào, vì bản thân đã làm được hơn những gì mà mình mong đợi.

- Người hâm mộ chú ý đặc biệt đến ba chiến thắng trước nam Đại kiện tướng (GM) Daniel Gormally (2.477), Tamas Fodor (2.496) và Jules Moussard (2.576). Ván nào khiến Kim Phụng hài lòng hơn cả?

- Đó là ván sáu gặp Đại kiện tướng Fodor (Hungary). Thật ra ở ván này đối thủ chọn phương án không nằm trong sự chuẩn bị của tôi khi thống kê các biến của anh ta. Nhưng thật may là phương án này tôi đã chuẩn bị để đánh với Đại kiện tướng Ju Wenjun và Đại kiện tướng Tan Zhongji ở giải tại Trung Quốc hồi đầu tháng 11. Nên khi nhập cuộc tôi vẫn rất tự tin. Đối phương đã có nước đi sai lầm khi chơi 12…Bf5 và tôi đã tận dụng ngay cơ hội để biến từ ưu thế nhỏ sang ưu thế lớn và sau đó giành chiến thắng sớm.

ky-thu-kim-phung-tu-hao-voi-chuc-vo-dich-nu-london-chess-classic-1

 

- Kim Phụng cảm thấy thế nào khi ván cuối để thua Đại kiện tướng Sebastien Maze (2.614)?

- Đúng là có chút tiếc nuối, nhưng không nhiều. Bởi tôi có cơ hội khá lớn để đạt chuẩn Đại kiện tướng (chỉ cần hòa). Tôi đã rất tập trung, cố gắng với tâm niệm là không phải khi nào cũng có cơ hội để giành chuẩn Đại kiện tướng lớn như đợt này.

Ở ván này, do chiến lược cũng như kế hoạch không rõ ràng nên tôi đi một loạt các nước yếu dần. Hơn nữa, đối phương cũng tận dụng được cơ hội và đi khá chuẩn xác. Tôi đã cố gắng cầm cự để đưa về thế trận hòa nhưng bất thành và chấp nhận thua cuộc.

- Năm nay Kim Phụng thi đấu thành công khi vô địch bốn giải mạnh (Châu Á – Thái Bình Dương, vô địch châu Á, Đấu thủ mạnh toàn quốc và London Chess Classic). Giải đấu nào Kim Phụng ấn tượng nhất và vì sao?

- Năm nay đúng là may mắn và thành công nhất đối với tôi. Tôi ấn tượng nhất là giải đấu London Chess Classic (FIDE Mở rộng). Vì mục tiêu chính khi tham dự giải là phấn đấu đạt Elo 2.400. Nhưng sau đó tôi đã đạt thêm một số thành tích nhất định và vượt qua mong đợi. Về chuyên môn, giải này cũng mạnh hơn so với giải vô địch châu Á, càng giúp tôi hài lòng vì hoàn thành các mục tiêu của giải.

vb
Kim Phụng tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2017. (Ảnh: NVCC)

- Mục tiêu lớn nhất của Kim Phụng năm 2018 là gì?

- Đó là duy trì Elo trên 2.400, kiếm chuẩn Kiện tướng quốc tế (IM) cuối cùng, và cố gắng trau dồi thêm kiến thức chuyên môn.

- Theo Kim Phụng, kỳ thủ nữ có thuận lợi và khó khăn như thế nào để phát triển sự nghiệp, so với đồng nghiệp nam?

- Ở các giải quốc tế, tiền thưởng của nam lúc nào cũng lớn hơn nhiều so với nữ, có khi gấp hơn 10 lần. Thực tế, nếu so sánh trong thể thao, nam luôn nhận được sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữ. Ở cờ vua cũng vậy. Kỳ thủ nam có phần suy nghĩ nhanh, đánh chuẩn xác, kiến thức cũng phong phú và đa dạng hơn nhiều so với các đồng nghiệp nữ. Các kỳ thủ nữ muốn được phát triển hơn nữa phải cần sự hỗ trợ cũng như tư vấn của các chuyên gia, hoặc cao thủ nam.

Nguồn VnExpress

.
.
.
.
.
.