Lênh đênh đón tết xa nhà

Thứ Năm, 08/02/2018, 08:38 [GMT+7]
.
.

Tết Mậu Tuất năm 2018, một lần nữa, cán bộ chiến sĩ tàu Cảnh sát Biển (CSB) 9001 phải đón tết trên biển để góp phần bảo vệ sự bình yên cho đất nước.

Trong tâm thức người Việt ta, Tết là sum họp gia đình. Dù ai đi đâu, làm gì thì Tết đến đều tạm gác mọi công việc để về nhà, quây quần bên những người thân yêu. Nhưng có những người vì việc chung, vì bình yên của mọi nhà, đã chọn đón xuân cùng đồng đội để làm tốt nhiệm vụ.

Tết Mậu Tuất năm 2018, một lần nữa, cán bộ chiến sĩ tàu Cảnh sát Biển (CSB) 9001 phải xa gia đình, người thân và đón tết trên biển, góp phần bảo vệ sự bình yên cho đất nước.

lenh denh don tet xa nha hinh 1

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 9001 gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết

Những ngày đầu năm 2018, chúng tôi có dịp đến thăm tàu Cảnh sát Biển 9001 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát Biển 3. Trên tàu, các cán bộ, chiến sỹ đang chuẩn bị cho chuyến công tác mới, chuyến công tác trực cao điểm trên biển để bảo đảm bình yên cho nhân dân đón tết. Đây là nhiệm vụ mà tàu phải nhận bất cứ lúc nào khi có mệnh lệnh của cấp trên.

Tết năm nay, tàu CSB 9001 phải lên đường trực chiến tại khu vực huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) trong vòng 45 ngày. Do vậy, mọi công tác chuẩn bị cho chuyến công tác dài ngày và đúng vào dịp tết cổ truyền lại thêm tất bật. Nhất là, theo chỉ đạo chung, việc tổ chức tết cho cán bộ, chiến sĩ trực trên biển phải đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. 

lenh denh don tet xa nha hinh 2

Trang hoàng bàn thờ với di ảnh Bác chuẩn bị cho đêm giao thừa.

Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 cho biết, cơ quan hậu cần chuẩn bị vật chất đầy đủ để anh em đón tết truyền thống của dân tộc trên biển cũng giống như ở đất liền. Đêm giao thừa trên tàu lúc nào cũng thiêng liêng bên di ảnh Bác và hoa mai, hoa đào. Những ngày đầu năm mới cũng vậy, vẫn ấm cúng và tràn ngập không khí xuân dù tất cả đang trên biển.

Thiếu tướng Lê Xuân Thanh nói: “Chuẩn bị cho anh em thật đầy đủ về vật chất để đón tết cổ truyền của dân tộc như gạo nếp, các loại hoa quả để anh em có hương vị đón tết và thắp hương. Chuẩn bị thịt heo, gà để anh em có cái tết trên biển sung túc mặc dù xa đất liền".

 Ngoài tiêu chuẩn ăn tết chung, mỗi cán bộ chiến sĩ trên tàu còn được 1 phần bánh chưng, do vậy việc gói bánh đón tết đã được thực hiện ngay trên tàu. Mặt khác, Đảng ủy, Chỉ huy vùng còn tổ chức các hoạt động văn hóa như mua tặng đĩa hát Karaoke, tặng quà… giúp anh em chiến sỹ vui vẻ, phấn khởi trong những ngày đầu năm mới.

lenh denh don tet xa nha hinh 3

Cành mai cũng được chỉnh sửa lại để đón tết cổ truyền của dân tộc.

Đại úy Bùi Văn Thắng, Chính trị viên tàu Cảnh sát Biển 9001 chia sẻ: “Trong đêm giao thừa chúng tôi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ như hát các bài hát mừng Đảng, mừng xuân, thi hái hoa dân chủ, chia sẻ những tâm tư tình cảm đầu năm cho toàn bộ cán bộ, chiến sỹ. Sáng mồng một tổ chức chào cờ đầu năm, thi nhảy bao bố, thi hát karaoke giữa các ngành trên tàu”.

Tuy các chiến sỹ trên tàu đến từ nhiều vùng quê khác nhau và có những người nhiều năm chưa về nhà đón tết cùng gia đình nhưng các anh luôn xác định nhiệm vụ bảo vệ an ninh chủ quyền, an toàn trật tự trên biển là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả, đặt lên hàng đầu. Từ đó, anh em trên tàu luôn động viên, chia sẻ với nhau để cùng yên tâm công tác, đặc biệt quan tâm đến những chiến sĩ trẻ lần đầu đón tết xa nhà. 

Thiếu úy Nguyễn Việt Anh, sinh năm 1991, nhân viên máy tàu chia sẻ, khi nhận được lệnh tuần tra, kiểm soát trên biển vào dịp tết Nguyên đán 2018 anh vừa mừng vừa lo. Anh mừng vì đã đóng góp công sức của mình giữ gìn an ninh, trật tự, chủ quyền biển đảo cho người dân yên tâm vui xuân, đón tết.

Anh lo vì đây là lần đầu ăn tết xa nhà và lần đầu đón tết trên biển, mọi việc trong gia đình sẽ do người vợ trẻ mới cưới đảm nhiệm. Tuy nhiên, được sự động viên, chia sẻ của đồng chí, đồng đội và lãnh đạo đơn vị, anh như được tiếp thêm sức mạnh, an tâm tư tưởng sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Thiếu úy Nguyễn Việt Anh nói: “Cũng có anh em đồng chí, đồng đội ăn tết cùng nên cũng vơi đi nỗi buồn nhớ nhà. Vợ cũng thông cảm và hiểu được cho mình vì lính tàu không phải lúc nào cũng ở nhà mà lúc nào cũng sẵn sàng có nhiệm vụ cần thiết là phải đi. Vợ luôn là hậu phương vững chắc cho chồng để yên tâm công tác”.

Chị Đào Thị Thắm, vợ thiếu úy Nguyễn Việt Anh may mắn được đến thăm tàu trước khi tàu ra khơi chia sẻ, đã là vợ của lính cảnh sát biển thì phải chấp nhận chồng thường xuyên xa gia đình. Tết năm nay chồng chị vắng nhà cũng là vì nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho ngư dân trên biển và người dân ở đất liền nên chị cảm thấy vinh dự, tự hào.

“Chồng mình có nhiệm vụ trực tết năm nay, tâm trạng cũng buồn nhưng nhiệm vụ là trên hết, làm vợ người chiến sĩ phải chấp nhận. Đã là chiến sĩ bảo vệ sự bình yên cho nhân dân thì lúc nào cũng tự hào, tự hào vì có người chồng hy sinh hạnh phúc nhỏ để bảo vệ cho hạnh phúc lớn”, chị Thắm chia sẻ.

Vì trách nhiệm thiêng liêng, cán bộ, chiến sỹ tàu Cảnh sát Biển 9001 sẵn sàng gác lại những tình cảm riêng tư, chấp nhận thiệt thòi, luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió để sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân khi tết đến, xuân về./. 

Nguồn VOV

.
.
.
.
.
.