Trường THCS Trần Quốc Toản - TX Uông Bí với phong trào Nhật ký thanh thiếu nhi làm theo lời Bác

Thứ Năm, 20/05/2010, 10:50 [GMT+7]

QTV - Thiết thực hưởng ứng cuộc vận động : “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, năm học 2008 - 2009 trường THCS Trần Quốc Toản - TX Uông Bí đã triển khai phong trào Nhật ký thanh thiếu nhi làm theo lời Bác. Qua hơn 2 năm, phong trào đã thu hút được đông đảo các em học sinh tham gia. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giáo dục các em học sinh lòng tôn kính, sự biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, qua đó dấy lên phong trào thi đua : "Dạy tốt và học tốt" trong toàn trường. 
 

Các em học sinh trường THCS Trần Quốc Toản hào hứng tham gia phong trào
Nhật ký thanh thiếu nhi làm theo lời Bác
Ngày nào cũng vậy sau mỗi tiết học căng thẳng, tranh thủ giờ ra chơi các em học sinh khối lớp 9 trường THCS Trần Quốc Toản, TX Uông Bí lại cùng đến phòng truyền thống của nhà trường, ngồi ngay ngắn trên bàn để nắn nót từng trang nhật ký. Mỗi trang nhật ký là những cảm xúc khác nhau của mỗi bạn về cuộc sống xung quanh. Đó là những câu chuyện xúc động về tấm gương của 1 bạn học sinh trong lớp đã nỗ lực vươn lên hoàn cảnh khó khăn, để giành được thành tích cao trong học tập, hay cảm nhận về đức hy sinh của cha mẹ , những cống hiến quên mình vì sự nghiệp trồng người của người thầy, người cô mà các em thầm kính trọng, ngưỡng mộ. Cũng có thể là việc làm tốt của chính các em cũng được ghi lại tỷ mỉ.... Tuy có khác nhau về nội dung nhưng các trang nhật ký đều gặp nhau ở cảm xúc chân thành, các em không chỉ kể lại mà còn báo công với Bác về những việc bản thân đã làm được hôm qua và cả hôm nay.
 
 Em Nghiêm Phan Hạnh, học sinh lớp 9A1 chia sẻ : Em viết nhật ký để tự rèn luyện bản thân, hoàn thiện nhân cách để sống có ích hơn. Qua mỗi trang nhật ký cũng là cách để em thể hiện lòng biết ơn đối với Bác cũng như trân trọng và nâng niu những tình cảm mà Bác đã dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng cũng như những lời căn dặn quý báu của Người.
 
 Không chỉ có các em học sinh khối lớp 9 mới tham gia phong trào Nhật ký thanh thiếu nhi làm theo lời Bác, mà các em học sinh các khối 6,7,8 cũng tích cực hưởng ứng phong trào này. Để phong trào được duy trì thường xuyên, có hiệu quả, Liên đội nhà trường đã phát động cuộc thi viết nhật ký trong toàn liên đội, qua đó tổng hợp đánh giá, tìm ra được những gương mặt xuất sắc từ phong trào. Cùng với đó trong mỗi tiết chào cờ thứ 2 hàng tuần, nhà trường còn chọn ra những trang nhật ký hay, xúc động và chính tác giả của trang nhật ký ấy sẽ đọc và kể lại cho các bạn học sinh trong toàn trường nghe. Phong trào này còn thường xuyên được tập thể các chi đội triển khai vào tiết sinh hoạt đội hàng tháng.
 
 Cô Ngô Thị Hợi, Tổng phụ trách - Trường THCS Trần Quốc Toản cho biết : Phong trào Nhật ký thanh thiếu niên làm theo lời Bác đã được triển khai tại trường hơn 2 năm . Đến nay phong trào đã thực sự trở thành một trong những hoạt động quan trọng và rất có ý nghĩa đối với các thầy cô và các em học sinh trong toàn trường. Qua phong trào, ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện, kết quả học tập của các em sinh học tập đã được nâng lên rõ rệt. Chùm hoa điểm tốt, chùm hoa việc tốt ngày càng xuất hiện nhiều.
 
 Cùng với việc trang bị cho các em kiến thức và sự hiểu biết cần thiết để phục vụ tốt cho việc học tập trên lớp, thì việc bồi đắp cho các em những lý tưởng sống cao đẹp để hoàn thiện nhân cách cần được các nhà trường xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Có thể khẳng định phong trào Nhật ký thanh thiếu thiếu nhi làm theo lời Bác đã và đang được triển khai tại trường THCS Trần Quốc Toản là một hoạt động có ý nghĩa rất lớn không chỉ hướng các em học sinh trở thành những người công dân tốt mà còn giáo dục lòng tôn kính, sự biết ơn vô hạn với Chủ tịch Hồ Chí Minh - người cha già kính yêu của dân tộc.
 
 Hồng Loan

.
.
.
.
.
.