Ban quản lý các di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh đánh giá kết quả công tác 5 năm

Thứ Năm, 09/08/2012, 14:59 [GMT+7]

QTV - Sáng nay, Ban Quản lý các di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác 5 năm (2008 – 2012) và xác định những nhiệm vụ trọng tâm năm 2013, định hướng đến năm 2015.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp. Ảnh QNP
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp. Ảnh QNP

Ban Quản lý các di tích trọng điểm được thành lập từ năm 2006 với chức năng xây dựng và quản lý quy hoạch, phục hồi tôn tạo, phát huy giá trị của bốn khu di tích trọng điểm: khu di tích thương cảng Vân Đồn, khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng, khu di tích danh thắng Yên Tử và khu di tích nhà Trần tại huyện Đông Triều.

Qua 5 năm hoạt động, Ban đã tập trung nghiên cứu, đánh giá giá trị tổng thể, từ đó khẳng định giá trị đặc biệt quan trọng của từng khu di tích. Qua đó tạo cơ sở khoa học để giải quyết được những tồn tại, nghi vấn trong quá trình quản lý di tích từ trước đến nay. Ban cũng đã lập dự án và triển khai việc trùng tu, tôn tạo cũng như phục hồi hàng chục di tích thuộc các khu di tích trọng điểm. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, quảng bá giá trị lịch sử - văn hóa của các di tích cũng được tăng cường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Ban Quản lý các di tích trọng điểm trong thời gian qua vẫn còn tồn tại một số bất cập, hạn chế, trong đó lớn nhất là công tác phối hợp với các ngành, địa phương trong quá trình hoạt động vẫn chưa tốt. Ngoài ra, công tác nghiên cứu, khảo sát, lập bản đồ khoanh vùng, cắm mốc bảo vệ di tích, khai quật khảo cổ, lập quy hoạch vẫn còn chậm so với yêu cầu đặt ra.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy - PCT UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Ban Quản lý các di tích trọng điểm tỉnh khẩn trương khắc phục những hạn chế trong công tác phối kết hợp với các ngành, địa phương, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Trong quá trình chờ Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể các khu di tích, tiếp tục triển khai việc lập quy hoạch chi tiết, đồng thời lập dự án trùng tu, tôn tạo một số di tích quan trọng. Lập hồ sơ trình UNESCO công nhận Đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông là Danh nhân văn hóa thế giới, khu di tích – danh thắng Yên Từ là Di sản Văn hóa thế giới. Tranh thủ các nguồn lực từ Trung ương, đồng thời huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa trong hoạt động bảo vệ, trùng tu, tôn tạo các di tích để phát huy hơn nữa giá trị các khu di tích trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Minh Toàn
 

.
.
.
.
.
.