Cẩm Phả nỗ lực trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Thứ Bảy, 11/08/2012, 14:44 [GMT+7]

QTV - Cẩm Phả được xem là thành phố công nghiệp khai thác than lớn nhất của cả nước, với diện tích là 486 km, dân số gần 19 vạn dân. Dân số ở Tp Cẩm Phả có độ biến động cơ học rất lớn, nguyên nhân là do lao động ở các địa phương khác đến làm ăn sinh sống. Chính vì thế, công tác quản lý dân cư,  kiểm soát dân số gặp nhiều khó khăn, thách thức.

 Để làm tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), trong nhiều năm qua Trung tâm dân số KHHGĐ TP Cẩm Phả đã đặc biệt quan tâm đến hoạt động phối kết hợp về công tác dân số với các ban, ngành đoàn thể. Nhờ đó mà chất lượng dân số của Cẩm Phả  được nâng lên đáng kể, tỷ suất sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm, biến động dân số từng bước được kiểm soát.

Trong 6 tháng đầu năm 2012, nhiều chiến dịch, mô hình dân số được phát huy như: Câu lạc bộ chăm sóc SKSS/VTN-TN ( Sức khỏe sinh sản vị thành niên – thanh niên), Mô hình chăm sóc người cao tuổi, Mô hình Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân cho thanh niên trước khi đăng ký kết hôn... Các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số được triển khai kịp thời, tuyên truyền rộng rãi và bước đầu đã đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.


Một buổi tuyên truyền sức khỏe cho bà mẹ trẻ em tại xã Cộng Hòa - TP Cẩm Phả

Bên cạnh đó, Trung tâm dân số KHHGĐ Thành phố Cẩm Phả đã Phối hợp với Bệnh viện đa khoa thành phố và Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả tiếp tục thực hiện chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh, lập sổ theo dõi các đối tượng và tư vấn trực tiếp cho gia đình đối tượng trẻ bị nhiễm bệnh qua sàng lọc sơ sinh.

Tuy nhiên để đạt được những kết quả trong hoạt động phối hợp triển khai công tác tác DSKHHGĐ, Trung tâm dân số KHHGĐ Thành phố Cẩm Phả cũng gặp không ít những khó khăn. Bà Bùi Thị Kim Loan – Giám đốc Trung Tâm Dân số KHHGĐ Thành phố Cẩm Phả cho biết: “Để đạt được những kết quả về công tác dân số, TP Cẩm Phả đã hết sức cố gắng trong khi điều kiện làm việc còn nhiều hạn chế như: Kinh phí truyền thông còn ở mức thấp, trang thiết bị truyền thông chưa đáp ứng được yêu cầu công việc hiện nay, đây không chỉ là khó khăn của Trung tâm DSKHHGĐ Thành phố Cẩm Phả mà là khó khăn chung của tất cả các trung tâm dân số trong toàn tỉnh”

Tờ rơi tuyên truyền sức khỏe sinh sản được phát tận tay người dân

Trước những khó khăn về điều kiện truyền thông và tình hình dân số phức tạp tại địa bàn Cẩm Phả, sự phối hợp của các cơ quan, đòan thể và người dân trong công tác dân số là rất quan trọng. Có thể khẳng định, hoạt động phối kết hợp về công tác DSKHHGĐ đã được Cẩm Phả duy trì liên tục hàng năm và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhờ làm tốt công tác này, Cẩm Phả là một trong những địa phương đi đầu về công tác DSKHHGĐ trong toàn tỉnh.

Công tác DSKHHGĐ có tầm quan trọng của đối với sự phát triển bền vững kinh tế xã hội và văn hóa của địa phương. Với sự ổn định về chất lượng dân số, Cẩm Phả đang từng bước vươn lên phát triển mạnh mẽ trở thành vùng công nghiệp than trọng điểm của cả nước.

Hoài Minh
 

.
.
.
.
.
.