Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Chợ Rừng, thị xã Quảng Yên

Thứ Sáu, 12/01/2018, 08:54 [GMT+7]
.
.

QTV - Chiều ngày 11/1, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 - Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với thị xã Quảng Yên tổ chức diễn tập phương án  phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại chợ Rừng.

Tình huống giả định đưa ra là vào hồi 16h30’, sự cố hệ thống điện chiếu sáng bị chập điện đã khiến cho gian hàng bán quần áo tầng 2 của nhà chợ chính bị cháy. Hệ thống báo cháy tự động đang trong quá trình bảo dưỡng nên không hoạt động. Diện tích đám cháy 140 m2, đám cháy lan nhanh theo bề mặt tầng 2, có nguy cơ cháy lan lên tầng 3 và lan xuống tầng 1 của nhà chợ chính, nhiều khói độc tỏa ra theo đám cháy. Trong quá trình triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, lực lượng cơ sở có 6 người bị các quầy hàng sập đổ gây chấn thương và bị bỏng do tác động của đám cháy.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ kịp thời đưa người dân ra khu vực an toàn
Lực lượng chữa cháy tại chỗ kịp thời đưa người dân ra khu vực an toàn

Ngay lập tức, lực lượng chữa cháy tại chỗ của chợ Rừng đã đánh kẻng báo động khu vực chợ, đồng thời nhanh chóng cắt điện khu vực xảy ra cháy, gọi điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC số 4, UBND thị xã, công an phường Quảng Yên hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Trong khi chờ các lực lực cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, lực lượng chữa cháy tại chỗ của chợ Rừng đã chủ động chia ra thành các nhóm nhanh chóng: huy động lực lượng cứu người bị nạn; sử dụng các nguồn nước trong chợ, sử dụng bình chữa cháy tại chỗ cùng với các chủ hộ kinh doanh chữa cháy ban đầu, hỗ trợ các hộ kinh doanh di chuyền đồ đạc, hàng hóa có giá trị ra khu vực an toàn, phối hợp với lực lượng Công an phường Quảng Yên tăng cường công tác bảo vệ xung quanh khu vực chợ không để kẻ gian lợi dụng trộm cắp tài sản.

Quang cảnh buổi diễn tập
Quang cảnh buổi diễn tập

Khi xe chữa cháy đến hiện trường, lực lượng cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC số 4 - Công an tỉnh Quảng Ninh đã chia thành 04  tiểu đội nhanh chóng tiến hành vào cứu người, sơ tán tài sản ra bên ngoài. Đồng thời triển khai phun nước để dập tắt đám cháy, sau gần một giờ đồng hồ, cuộc diễn tập thành công tốt đẹp, đáp ứng các yêu cầu đề ra.

Cuộc diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và các hộ kinh doanh tại chợ Rừng đối với công tác PCCC, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn sự cố của lực lượng PCCC tại chỗ; nâng cao khả năng SSCĐ, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC với các lực lượng khác trên địa bàn thị xã Quảng Yên.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT&VH thị xã Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.