Nhắc nhở, xử lý nhiều trường hợp vi phạm về buôn bán, sử dụng thuốc BVTV

Chủ Nhật, 07/01/2018, 14:23 [GMT+7]
.
.

QTV -  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ninh, năm 2017, đơn vị đã thanh, kiểm tra 150 cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) thanh
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) thanh, kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc BTVT trên địa bàn tỉnh. Ảnh: VH

Trong đó, có 41 cơ sở thôi không kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV do không đủ điều kiện; 16 cơ sở kinh doanh, buôn bán hạt rau giống, thuốc BVTV vi phạm, đã xử lý nhắc nhở và tịch thu, tiêu hủy 8,4 kg hạt rau giống không rõ nguồn gốc xuất xứ; tịch thu 5,2 kg thuốc BVTV không rõ nguồn gốc xuất xứ và thuốc BVTV hết hạn. Qua đó, Sở đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách Nhà nước tổng số tiền là 17,5 triệu đồng với 11 cơ sở vi phạm.

Không chỉ kiểm tra các cơ sở buôn bán BVTV mà trong năm, Sở cũng tiến hành kiểm tra tra 115 hộ nông dân về việc sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 2 hộ sử dụng thuốc BVTV không theo nguyên tắc “4 đúng”, đã xử lý nhắc nhở các hộ vi phạm; thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng tại HTX nông nghiệp Hồng Hải với tổng số là 500 kg và tiếp nhận 32 kg thuốc BVTV hết hạn sử dụng.

Thời gian tới, Sở sẽ cùng các các địa phương trong tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất, của cộng đồng về công tác kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV nhằm tiếp tục giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả, giảm tác động xấu đến môi trường đất, nước, không khí và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng./.

Khánh Đan

.
.
.
.
.
.