Công an Uông Bí tích cực làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng đe dọa người nuôi thuỷ sản

Thứ Năm, 10/05/2018, 08:41 [GMT+7]
.
.

QTV - Vừa qua, tại xã Điền Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, xuất hiện một số đối tượng trắng trợn đe dọa, yêu cầu người dân phải nộp thu nhập được từ đầm nuôi tôm, cá, rươi. 

Khu vực đầm của gia đình Anh Hân
Khu vực đầm của gia đình Anh Hân

Gia đình anh Đoàn Văn Hân và chị Lê Thị Loan, trú tại thôn 1, xã Điền Công là hộ nuôi trồng thủy sản bị đe dọa 2 lần. Anh Hân cho biết, gia đình anh đã đầu tư công sức và hàng chục tỷ đồng để tôn tạo, khai phá được 17ha đầm để nuôi tôm, cá, chăn nuôi lợn, gà, cấy lúa... Đặc biệt, từ năm 2017, gia đình anh đã tổ chức nuôi rươi và bước đầu cho thu nhập được khoảng 1,7 tấn.

Anh Hân chỉ nơi nhóm đối tượng đến uy hiếp gia đình tháng 11/2017
Anh Hân chỉ nơi nhóm đối tượng đến uy hiếp gia đình tháng 11/2017

Tuy nhiên, cuối năm 2017 (khoảng ngày 21/11 âm lịch) có một nhóm thanh niên lạ mặt đi xe máy mang theo kiếm, dao đe dọa và ép anh Hân phải nộp 10% thu nhập của gia đình từ đầm nuôi tôm, cá, rươi… trong năm. Nếu anh Hân không đồng ý bọn chúng sẽ triệt phá con đường sinh sống của gia đình anh Hân bằng hóa chất đổ xuống đầm. Trong nhóm này, có 1 đối tượng xưng tên là Tèo, nhà ở phường Quang Trung, TP Uông Bí. Tuy nhiên, anh Hân không đồng ý và nhóm đối tượng này đã bỏ đi. Ngay sau sự việc trên, vợ chồng anh Hân đã trình báo Công an xã Điền Công.

Bẵng đi một thời gian, không thấy có vấn đề gì, vợ chồng anh Hân, chị Loan tưởng sự việc như thế là xong nhưng mới đây, ngày 12/4/2018, Tèo cùng một số người lại đến đầm bên cạnh nhà anh Hân và gọi anh Hân sang để “nói chuyện”. Đồng thời bắt anh Hân phải chi 10% tổng thu hoạch rươi của gia đình anh năm 2017 cho Tèo. Anh Hân không đồng ý, Tèo nói: “Nếu không chi thì tao không để cho mày làm ăn trong 10 năm", rồi Tèo bỏ đi.

Bọc nilon do đối tượng đặt tại chuồng lợn gia đình anh Hân tối 4/5/2018
Bọc nilon do đối tượng đặt tại chuồng lợn gia đình anh Hân tối 4/5/2018

16 giờ 30’ ngày 4/5/2018, khi anh Hân đang làm việc tại đầm nuôi rươi của gia đình thì có 2 thanh niên đeo khẩu trang đi xe máy không rõ BKS vào đầm nhà anh và bảo: "Anh Tèo hẹn anh nói chuyện. Nếu không nói chuyện thì anh Tèo gửi anh gói “quà tặng” để ngoài chuồng lợn (nhà anh Hân) ra mà nhận". Nói xong, 2 thanh niên này lên xe đi luôn.

Anh Hân cùng vợ ra chuồng lợn xem thì thấy có 1 túi nilon màu hồng. Anh Hân đã điện báo Công an xã Điền Công và Công an TP Uông Bí.

Nhận thông tin, 17 giờ 30’ cùng ngày, Công an đã có mặt tại hiện trường, khám nghiệm và đưa túi nilon về Công an xã Điền Công kiểm tra thì xác định bên trong gói nilon là chất bột dạng cục, màu trắng xám, nặng 2,4kg. Công an nghi đây là đất đèn, loại hóa chất có khả năng hủy hoại môi trường sống của các loài thủy sản nuôi trong đầm. Cán bộ Đội Cảnh sát Hình sự (Công an TP Uông Bí) cũng đã tổ chức ghi lời khai của vợ chồng anh Hân, chị Loan và tiếp nhận đơn trình báo của anh Hân về sự việc như nêu trên, để xác minh, làm rõ.

Ngày 9/5/2018, làm việc với PV, Thượng tá Ngô Quang Khải, Phó Trưởng Công an TP Uông Bí, cho biết: Công an TP Uông Bí đang khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác minh đơn tố giác tội phạm của anh Đoàn Văn Hân. Cơ quan CSĐT đang tiến hành điều tra, xác minh theo đúng trình tự quy định. Đồng thời, tiếp tục ghi lời khai của vợ chồng anh Hân, chị Loan về tình tiết vụ việc, mở rộng thu thập thông tin người làm chứng, người biết sự việc của nhóm thanh niên đã đe dọa gia đình anh Hân và sử dụng biện pháp nghiệp vụ để nắm các đối tượng đến nhà anh Hân đe dọa, thách thức trước đó (cuối năm 2017).

Đặc biệt, Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí đã phối hợp với Công an phường Quang Trung xác định được đối tượng Tèo (như anh Hân trình báo) tên thật là Nguyễn Thanh Mai, SN 1974, trú tại tổ 31, khu 9, phường Quang Trung, TP Uông Bí. Người này hiện không có công ăn việc làm, sống lang thang không cố định. Nguyễn Thanh Mai đã có 2 tiền án: Một tiền án về tội giết người, cướp tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ, bị TAND tỉnh xử 20 năm tù giam (đi tù từ năm 1993 và 2008 ra tù), một tiền án về tội đánh bạc, do TAND thị xã Quảng Yên xử cho hưởng án treo nhưng hiện đối tượng không có mặt tại địa phương. Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí đang dùng biện pháp nghiệp vụ để anh Hân nhận dạng đối tượng, giúp Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí điều tra, làm rõ vụ việc.

Anh Hân chỉ nơi đối tượng đặt bọc nilon đất đèn và tường trình sự việc
Anh Hân chỉ nơi đối tượng đặt bọc nilon đất đèn và tường trình sự việc

Qua vụ việc trên, Công an TP Uông Bí rất mong ai biết những việc liên quan đến vụ việc nói trên của gia đình anh Hân và chị Loan hãy tích cực làm nhân chứng giúp Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí thu thập chứng cứ, để hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật. Ai phát hiện được hoặc biết tung tích của nhóm đối tượng trên khẩn trương thông báo đến công an để thuận lợi cho việc xác minh, điều tra, xử lý đối tượng theo quy định pháp luật. Qua đó, giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn và tạo môi trường bình yên cho người dân yên tâm làm ăn sinh sống.

CTV Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.