Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo từ câu chuyện "chạy việc"

Thứ Hai, 11/06/2018, 15:35 [GMT+7]
.
.

QTV - Hiện nay, nắm bắt được nhu cầu cao trong tìm kiếm việc làm, chuyển đổi công việc của người dân, một số đối tượng đã lợi dụng sự cả tin của nhiều người để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do mong muốn xin được việc làm cho con trai đã tốt nghiệp đại học, ông T, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long đã được Trần Thành, là người hàng xóm chủ động nói chuyện, hứa xin được việc cho con ông T tại một Công ty cấp nước trên địa bàn thành phố Hạ Long. Vui mừng khi nhận thông tin đó, ông T không ngần ngại đã chuyển hơn 100 triệu đồng cho Thành. Đến nay, đã gần 2 năm trôi qua, con trai ông T vẫn chưa có việc làm và số tiền hơn 100 triệu đồng vẫn “bặt vô âm tín”.

rtgbrv
Đối tượng Trần Thành bị bắt giữ

Sau 3 lần chuyển tiền và được Thành hứa hẹn chờ đợi, ông T vẫn luôn hy vọng Thành sẽ xin được việc cho con trai ông. Tuy nhiên, chỉ sau khi gọi nhiều cuộc điện thoại cho Thành mà không liên lạc được, một thời gian không thấy người hàng xóm ở nhà, ông T mới ngỡ ra mình đã bị lừa. Ông chia sẻ: “Từ hôm chạy xe ôm về, hai anh em ngồi trên đầu đường, Thành nói Thành làm ở công ty cấp nước sẽ xin được việc cho con trai mình. Hàng xóm với nhau xin được việc cho nhau thì tốt quá. Lần đầu tiên làm hồ sơ đưa 50 triệu trước, lần thứ hai đưa 30 triệu, lần thứ 3 đưa 30 triệu nữa. Từ lần đấy trở đi Thành bảo chuẩn bị rồi mà bao nhiêu lần chuẩn bị nữa cũng không thấy gì. Đến khi con mình ốm, bí tiền quá mới gọi điện hỏi lấy lại tiền thì Thành hứa tối nay sẽ cầm tiền sang trả nhưng từ ngày ấy không thấy điện lại nữa rồi trốn”.

Không chỉ gia đình ông T mắc vào bẫy “chạy việc”, Trần Thành, sinh năm 1981, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long còn thực hiện hành vi lừa đảo đối với 8 hộ gia đình khác với số tiền lên đến 1 tỷ đồng. Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu tìm việc làm của một số người dân, Trần Thành tự tạo cho mình một vỏ bọc có quan hệ với những người có chức, có quyền, sau đó tiếp cận nạn nhân để nhận tiền và hứa hẹn xin việc. Tuy nhiên, chờ đợi 1 tháng, hai tháng, thậm chí vài năm, các gia đình nạn nhân chỉ nhận được những lời hứa hẹn chờ đợi với hàng trăm lý do khác nhau. Thực chất, số tiền sau khi nhận được Thành đã chiếm đoạt và chi tiêu vào việc cá nhân.

Thời gian gần đây, Công an TP Hạ Long liên tiếp nhận được nhiều đơn thư trình báo về việc bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nhận tiền để xin việc, chạy điểm vào một số trường học. Từ tháng 6/2017 đến tháng 6/2018, Công an TP Hạ Long đã bắt giữ 10 đối tượng thực hiện 40 vụ lừa đảo với số tiền chiếm đoạt được hơn 6 tỷ đồng. Đây mới chỉ là con số đã được điều tra, làm rõ. Thực tế, nhiều gia đình đã đưa cho các đối tượng “nhận chạy việc” hàng trăm triệu đồng chỉ nhận lại một tờ giấy cho vay tiền mà không biết rằng số tiền ấy sẽ được chuyển cho ai để xin việc hay lại “tiền mất tật mang”.

Trung tá Trịnh Ngọc Thanh, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm, Công an TP Hạ Long cho biết: “Về mặt bản chất sự việc, các đối tượng nhận tiền để xin việc đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, lợi dụng tâm lý của nạn nhân, sự cả tin của nạn nhân, đối tượng viết giấy vay tiền. Đây cũng là thủ đoạn các đối tượng mong thoát tội, vì từ nhận tiền xin việc là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trở thành hành vi vay tiền, từ đó vụ vụ việc hình sự chuyển sang dân sự”.

ề
Những giấy tờ liên quan trong quá trình lừa đảo

Với thủ đoạn tương tự như Thành, Phạm Thị Ngọc Bích, sinh năm 1957, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long đã nhận của bà T, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long 200 triệu đồng hứa “chạy điểm” cho con bà T đỗ vào một trường đại học danh giá trên địa bàn TP Hà Nội. Bích đã viết và ký các giấy vay tiền của bà T, sau đó chiếm đoạt 200 triệu đồng. Cũng bằng hình thức trên, sau khi tiếp cận, làm quen với gia đình bà P, trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, ngày 24/11/2014, Phạm Thị Ngọc Bích đã nhận 220 triệu đồng của bà Phương để xin việc cho con gái vào làm tại Bệnh viện Bãi Cháy, TP Hạ Long, hứa hẹn sau 1 tuần, con gái bà Phương sẽ được đi làm. Tuy nhiên, chờ đợi đến 3 năm nay, sau nhiều lần viết giấy vay nợ và hứa hẹn, Bích vẫn không xin được việc cho con gái bà Phương.

Trần Thành và Phạm Thị Ngọc Bích mới chỉ là 2 trong số nhiều đối tượng đã bị Công an TP Hạ Long bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nhận tiền chạy việc trong thời gian qua. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các gia đình đang có ý định “chạy việc”, “chạy điểm” cho con cháu, người thân mà không có sự công khai, minh bạch. Để phòng ngừa loại tội phạm này, cơ quan CSĐT, Công an TP Hạ Long khuyến cáo người dân trước hết cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các hành vi, thủ đoạn, lời nói hứa hẹn nhận tiền xin việc; đồng thời áp dụng các biện pháp chính thống để tìm kiếm việc làm như thông qua các trung tâm tìm kiếm việc làm, thi tuyển. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao cảnh giác với loại tội phạm này, cùng loại bỏ hiện tượng “mất tiền xin việc” ra khỏi đời sống xã hội.

Hải Yến (Công an Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.