Công an huyện Cô Tô phá án chỉ trong 1 giờ đồng hồ

Thứ Tư, 13/06/2018, 08:42 [GMT+7]
.
.

QTV - Sau 1h đồng hồ bằng nghiệp vụ trong đấu tranh phá án và sự nỗ lực hết mình vì người dân, Công an huyện Cô Tô đã phá án thành công vụ trộm cắp tài sản.

Vào khoảng 9h30 ngày 22/5/2018, tại tàu buôn bán hàng tạp hóa của ông Lê Đức Sơn - sinh năm 1963, trú tại tổ 4, khu Diêm Thủy, phường Cẩm Bình, Cẩm Phả, Quảng Ninh, neo đậu tại khu vực âu cảng xảy ra một vụ trộm cắp tài sản với số tiền trên 10 triệu đồng. Phát hiện tài sản của mình bị mất, ông Lê Đức Sơn đã làm đơn trình báo Công an huyện Cô Tô. Nhận được tin trình báo của nhân dân, Công an huyện Cô Tô nhanh chóng triển khai vào cuộc tiến hành điều tra làm rõ.

Đối tượng Đinh Như Quyền
Đối tượng Đinh Như Quyền

Nhận định ban đầu đây là một vụ án khá phức tạp, bởi nơi gây án là tàu xi măng trên biển, trong khi đó Cô Tô đang vào mùa sứa nên có rất nhiều phương tiện bè mảng của ngư dân địa phương khác đến làm ăn và qua lại tại đây. Hơn nữa, đối tượng gây án lại không phải là người dân địa phương. Qua thông tin trình báo của nhân dân, Công an huyện Cô Tô đã nhanh chóng khoanh vùng đối tượng tình nghi, qua đó xác định đối tượng Đinh Như Quyền - sinh năm 1988, trú tại thôn 2, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà, Quảng Ninh ra Cô Tô làm nghề vớt sứa là người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của ông Lê Đức Sơn. Tại cơ quan điều tra, Quyền khai nhận khoảng 9h ngày 22/5/2018, Quyền có cặp mảng vào tàu của ông Sơn để mua hàng và sau đó có ngồi lại uống nước cùng ông Sơn. Khi thấy ông Sơn lấy điện thoại từ trong túi xách ra để tính tiền thì Quyền nhìn thấy ông Sơn để rất nhiều tiền trong túi xách, nảy sinh lòng tham và lợi dụng sơ hở của ông Sơn khi ông Sơn để túi xách vào trong cabin tàu và không để ý tới, đối tượng Quyền đã nhanh tay lấy tiền trong túi xách của ông Sơn và mang xuống giấu trong mảng của mình, điều không ai ngờ tới là sau khi thực hiện hành vi trộm cắp xong, Quyền lại quay lên tàu, tiếp tục ngồi uống nước cùng ông Sơn rồi mới xuống mảng rời đi.

Đồng chí Thượng tá Phạm Văn Cường – Phó Trưởng Công an huyện Cô Tô chia sẻ thêm về quá trình điều tra vụ án: Do ông Sơn là người buôn bán hàng tạp hóa nên tàu có nhiều người qua lại mua hàng và hầu hết đều là những người không quen biết nhau cho nên nếu không kịp thời khoanh vùng đối tượng thì rất khó cho công tác điều tra. Mặc dù tài sản bị mất không quá lớn nhưng tất cả trên tinh thần đấu tranh vì nhân dân, trên tinh thần khẩn trương cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ từ nhân dân, Công an huyện Cô Tô nhanh chóng triển khai các biện pháp đấu tranh, làm rõ vụ việc kịp thời tìm ra tội phạm để trả lại tài sản cho nhân dân một cách nhanh nhất.

Sau khi nhận được toàn bộ số tài sản của mình chỉ sau 1h trình báo, cảm kích trước sự nhiệt tình, tận tụy trong điều tra phá án của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cô Tô, ông Lê Đức Sơn đã gửi thư cảm ơn Chủ tịch UBND huyện và Công an huyện Cô Tô vì đã quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện và đảm bảo an toàn, an ninh trật tự đối với gia đình ông cùng những người địa phương khác đến Cô Tô làm ăn nói riêng và người dân Cô Tô nói chung yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế xã hội. Ông Sơn chia sẻ thêm: Gia đình tôi cũng khó khăn, số tiền đó khá lớn, tôi nghĩ sẽ không thể tìm ra đối tượng và không thể lấy lại được tài sản. Thế nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, đặc biệt là đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã rất quan tâm chỉ đạo Công an huyện điều tra, làm rõ đối tượng trộm cắp và trả lại tài sản cho tôi. Gia đình tôi không biết nói gì hơn là cảm ơn lãnh đạo huyện, Công an huyện và chúng tôi tin tưởng rằng những người dân chúng tôi rất yên tâm kinh doanh tại Cô Tô.

Qua việc giải quyết vụ án trên đã cho thấy tinh thần trách nhiệm với nhân dân của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cô Tô, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, qua đó là tấm gương gương mẫu  trong thực hiện Nghị quyết TW 4 khóa  XII, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 6 điều Bác Hồ dạy CAND gắn với cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Hoàng Phương - Trung tâm TTVH Cô Tô

.
.
.
.
.
.