Vân Đồn tập trung xử lý vi phạm khai thác, vận chuyển tài nguyên, khoáng sản trái phép

Thứ Sáu, 06/07/2018, 14:39 [GMT+7]
.
.

QTV - 6 tháng đầu năm 2018, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đã phát hiện, phối hợp xử lý 7 trường hợp khai thác, vận chuyển tài nguyên trái phép.

Hoàn nguyên cát khai thác trái phép
Hoàn nguyên cát khai thác trái phép

Trong đó, các lực lượng chức năng của huyện Vân Đồn đã phát hiện và xử lý 1 vụ khai thác cát trái phép; huyện Vân Đồn phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát biển 1 xử lý 3 vụ vận chuyển dầu và 2 vụ vận chuyển than trái phép, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 1 tỷ đồng.

Cùng với đó, UBND huyện Vân Đồn cũng đã chỉ đạo các phòng, ban, địa phương tăng cường công tác quản lý khoáng sản, quản lý các dự án nạo, vét, duy tu, thanh thải chướng ngại vật trên tuyến luồng thủy nội địa, các điểm khai thác đất phục vụ thi công các Dự án hạ tầng trên địa bàn huyện. Đồng thời, huyện cũng hướng dẫn chủ đầu tư các dự án phải công khai quy hoạch ranh giới Dự án được phê duyệt tại Trụ sở UBND các địa phương nơi có dự án và nơi thực hiện dự án để nhân dân, các cơ quan chức năng biết, giám sát và chỉ được khai thác, nạo vét trong ranh giới, cao độ được cấp phép.

Song song với việc tăng cường giám sát việc khai báo, nộp thuế tài nguyên, phí môi trường và nộp các khoản phí, lệ phí của các Dự án liên quan khoáng sản, huyện Vân Đồn cũng tập trung đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các khu vực khai thác, không để những thành phần lợi dụng việc khai thác để trục lợi; yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ký quỹ bảo bệ môi trường trong hoạt động khoáng sản và hoàn nguyên môi trường sau khi kết thúc khai thác.

Huyện Vân Đồn cũng đã phối hợp cùng các Sở, ngành của tỉnh trong công tác thẩm định nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường của các dự án trước khi đi vào hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và khoáng sản phân tán nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Ngân Hà – Đài TTTH Vân Đồn

.
.
.
.
.
.