Cảnh báo lừa đặt tour thăm vịnh Hạ Long qua mạng Internet

Thứ Sáu, 05/10/2018, 15:10 [GMT+7]
.
.

QTV - Thời gian gần đây, liên tiếp 2 vụ việc khách du lịch mua các tour du lịch tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long qua mạng Internet bị lừa đảo mất tiền, gây hoang mang, bức xúc cho du khách và làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Hạ Long, Quảng Ninh.

Đôi vợ chồng người Nam Phi chụp ảnh lưu niệm trên tàu ANCORA Cruise.
Đôi vợ chồng người Nam Phi chụp ảnh lưu niệm trên tàu ANCORA Cruise. (ảnh: BQN)

Hai vợ chồng du khách người Nam Phi mua tour tham quan nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long trên website có tên là Hotels.com. Tổng số tiền đã thanh toán cho chuyến thăm vịnh qua trang web này là 3.156 ZAR tiền Nam Phi, tương đương với khoảng 6 triệu Việt Nam đồng. Theo hợp đồng qua mạng, thì 2 du khách sẽ lên tàu Halong Glamor Star để đi thăm vịnh tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vào trưa ngày 4/10. Tuy nhiên khi đến Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu theo lịch, 2 du khách mới phát hiện ra mình đã bị lừa khi không có con tàu nào nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long như trong hợp đồng.

Nhận được thông tin 2 du khách bị lừa đảo qua mạng, Ban Quản lý vịnh Hạ Long và Doanh nghiệp tàu là Hoàng Phương và Tùng Vân đã mời miễn phí Tour thăm quan nghỉ đêm trên vịnh theo lịch đúng theo lịch trình của du khách đã đặt.

Anh Pieter Eterhuysepe - Khách du lịch Nam Phi cho biết: "Bị lừa trên mạng ban đầu có hoang mang và lo lắng, nhưng được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng Việt Nam, chúng tôi vẫn có chuyến tham quan và hưởng tuần trăng mật trên vịnh Hạ Long tuyệt vời. Cảm ơn các bạn. Nhất định vợ chồng tôi sẽ quay trở lại thăm Hạ Long".

Bản tường trình toàn bộ sự việc của hai vợ chồng người Nam Phi.
Bản tường trình toàn bộ sự việc của hai vợ chồng người Nam Phi. (ảnh: BQN)

Trước đó một vụ việc tương tự cũng xảy ra vào ngày 26/7/2018, 5 du khách người Tây Ban Nha đã đặt tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long thông qua trang Web Expedia.es và đã thanh toán tổng số tiền 639.94 EURO. Tên con tàu khách được báo để nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long là PARAGON CRUISE. Tuy nhiên khi đến Cảng tuần Châu và không tìm thấy tàu du khách mới biết bị lừa.

Công ty CP du thuyền PELICAN đã giúp đỡ và mời miễn phí tour tham quan và  nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long cho đoàn khách.

Anh Lê Ngọc Anh – Công ty Cổ phần thương mại và du lịch Hoàng Phương cho rằng những vụ lừa đảo như thế này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh vịnh Hạ Long, mong các cơ quan chức năng sớm điều tra, xử lý nghiêm.

Việc các cơ quan chức năng và doanh nghiệp tích cực vào cuộc, giúp đỡ du khách không may bị lừa đảo là cần thiết, thể hiện sự hiếu khách, văn minh trong làm du lịch. Tuy nhiên qua 2 vụ việc trên cũng cảnh báo đến du khách về hình thức lừa đảo đặt tour tham quan vịnh Hạ Long mới qua mạng.

Ông Phạm Đình Huỳnh – Phó Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: "Các cơ quan chức năng đang phối hợp chặt chẽ với Chi hội Tàu du lịch và các doanh nghiệp đưa khách tham quan trên Vịnh cập nhật hình ảnh các tàu, chủ tàu, số điện thoại trên các trang web của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và doanh nghiệp để giúp du khách dễ dàng truy cập, tìm hiểu thông tin, tránh tình trạng bị lừa bịp".

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, khách du lịch cần cảnh giác khi đặt mua các tour du lịch qua mạng.

Lê Nam

.
.
.
.
.
.