Nâng cao an toàn PCCC tại các công trình chung cư, nhà cao tầng

Thứ Tư, 05/12/2018, 09:29 [GMT+7]
.
.

QTV - Chiều 4/12, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị chỉ đạo triển khai giải pháp khắc phục đảm đảm bảo an toàn PCCC cho các công trình chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) và đông đủ các ngành chức năng, doanh nghiệp, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 77 nhà chung cư, tập thể và công trình cao tầng; trong đó có 64 công trình cao tầng; 13 nhà tập thể, chung cư thấp tầng. Các công trình nhà cao tầng tập trung ở khu vực trung tâm 4 thành phố của tỉnh, như: Móng Cái, Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí. Mặc dù trong 5 năm qua, ở các công trình chung cư, tập thể, nhà cao tầng chỉ xảy ra 1 vụ cháy và 3 sự cố nhỏ, tuy nhiên, qua khảo sát hầu hết các công trình đều chưa đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC. Khảo sát cho thấy, đối với 64 công trình nhà cao tầng thì có 56 công trình không đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về ngăn cháy, ngăn khói; 42/64 công trình lối thoát nạn không đáp ứng đầy đủ theo tiêu chuẩn; 36/64 công trình không trang bị hệ thống chữa cháy tự động hoặc trang bị không đầy đủ với các tầng; 4/13 nhà tập thể, chung cư thấp tầng không đảm bảo yêu cầu về thoát nạn an toàn, điều kiện ngăn cháy, ngăn khói, cá biệt, có 4 công trình không trang bị hệ thống chữa cháy...

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại hội nghị
Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh báo cáo tại hội nghị

Nguyên nhân của những tồn tại, bất cập trong công tác PCCC chung cư, nhà cao tầng, tập thể được dẫn ra là bởi: tiêu chuẩn quy định không đồng bộ, nhiều nội dung không cụ thể, thống nhất; thời điểm xây dựng khác nhau nên tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau nên có những công trình không đảm bảo với tiêu chuẩn hiện hành. Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan là do nhận thức của chủ đầu tư vẫn còn hạn chế; phối hợp giữa các cơ quan quản lý trong hoạt động đầu tư xây dựng công trình có những thời điểm chưa chặt chẽ; việc phổ biến, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn vào công tác thẩm định không kịp thời, chất lượng cán bộ thẩm định có hạn…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo: về những tồn tại, bất cập trong công tác PCCC đối với 77 chung cư, nhà cao tầng, tập thể... ngay trong tháng 12/2018, các đơn vị chủ đầu tư... phải có báo cáo cụ thể về kế hoạch, lộ trình khắc phục những tồn tại, hạn chế này. Đồng thời cân đối nguồn vốn và giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế nói trên trình cơ quan chức năng để báo cáo UBND tỉnh có kế hoạch cân đối ngân sách, đầu tư vốn cho công tác khắc phục các tồn tại, hạn chế về  PCCC phù hợp, thỏa đáng... đối với các doanh nghiệp thuộc vốn nhà nước quản lý.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại hội nghị
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kết luận tại hội nghị

Đồng thời UBND tỉnh cũng giao các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh tổ chức thẩm tra, rà soát, đôn đốc và chỉ đạo các đơn vị liên quan đến 77 công trình này thực hiện nghiêm, quyết liệt những tồn tại hạn chế, thiếu sót về PCCC và giao Công an tỉnh phải chịu trách nhiệm về những sơ suất trong công tác thẩm duyệt các dự án về đảm bảo an toàn PCCC, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm về các khâu kiểm tra, kiểm soát về tiêu chuẩn tiêu chí đảm bảo an toàn PCCC... Cùng với đó, các ngành chức năng và các địa phương phải chủ động phối hợp với các chủ đầu tư, tổ chức cá nhân liên quan trong việc thực hiện nghiêm các quy định pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an toàn PCCC.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước, chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở... thống nhất về mặt nhận thức; nêu cao công tác PCCC; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục cần phải thực hiện. UBND tỉnh sẽ thường xuyên quan tâm đến việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC của các đơn vị, doanh nghiệp... Công an tỉnh bổ sung những nội dung kiến nghị về công tác đảm bảo an toàn PCCC của Bộ Công an đối với Quảng Ninh vào chương trình, kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC tại địa phương trong thời gian tới; xây dựng lại dự toán và bổ sung kinh phí tuyên truyền về công tác PCCC hằng năm. Đồng thời, Công an tỉnh đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; cũng như kỹ năng, kỹ thuật trong công tác PCCC, thoát nạn bằng nhiều nội dung, hình thức, phù hợp với từng đối tượng.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.