Tăng cường tuần tra, kiểm soát ATGT tại các địa bàn trọng điểm

Thứ Năm, 06/12/2018, 08:43 [GMT+7]
.
.

QTV - Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp tuyên truyền với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đến nay, sau 1 tháng thực hiện Công điện số 18 của UBND tỉnh Quảng Ninh về thực hiện các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ trên địa bàn tỉnh trong thời gian cuối năm 2018 đến hết dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng Công an toàn tỉnh tiếp tục tạo những chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm. 

CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra tải trọng trên Quốc lộ 279
CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra tải trọng trên Quốc lộ 279

Một trong các chuyên đề công tác trọng tâm lực lượng Công an toàn tỉnh tập trung kiểm tra, kiểm soát trong dịp này là phương tiện vận tải vi phạm quá tải trọng, cơi nới thành, thùng hoặc không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật, vệ sinh môi trường.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT xác định các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, địa bàn đô thị và những khu vực tập trung các dự án là những tuyến, địa bàn trọng điểm cần huy động lực lượng tuần tra, kiểm soát và phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa vi phạm.

Đội Tuần tra kiểm soát (TTKS) giao thông số 1, thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông các tuyến quốc lộ trọng điểm thuộc địa phận các địa phương miền Tây của tỉnh. Đây là khu vực có lượng phương tiện vận tải lớn.

Thiếu tá Đàm Thanh Sơn, Phó Đội trường Đội TTKS giao thông số 1 cho biết: "Thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh và của lãnh đạo đơn vị, căn cứ tình hình địa bàn, Đội đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an các địa phương tiếp tục thống kê, rà soát các phương tiện vận tải để nắm tình hình và yêu cầu các doanh nghiệp, chủ phương tiện, lái xe ký cam kết không vi phạm quy định về tải trọng, cơi nới thành, thùng. Đồng thời, lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm".

Qua kết quả kiểm tra, xử lý của lực lượng CSGT trong những ngày gần đây tại các tuyến, địa bàn trọng điểm của tỉnh như Quốc lộ 18, Quốc lộ 10, tỉnh lộ 334, tỉnh lộ 337, số trường hợp vi phạm quy định về tải trọng, không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật và vệ sinh môi trường giảm nhiều.

Công an TP Uông Bí lập chốt xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông vào buổi tối
Công an TP Uông Bí lập chốt xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông vào buổi tối

Ngoài xử lý vi phạm quy định về tải trọng, lực lượng Công an toàn tỉnh tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông như: điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ cho phép, vi phạm về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy…. 

Để nâng cao hiệu quả kiểm tra, xử lý, Công an tỉnh và các địa phương tiếp tục thực hiện Phương án 12 của Giám đốc Công an tỉnh về huy động các lực lượng nghiệp vụ đảm bảo trật tự ATGT, trật tự công cộng vào buổi tối. Các tổ Phương án 12 của Công an tỉnh và Công an các địa phương tăng cường tần suất và thời gian tuần tra trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn đô thị nhằm phát hiện, ngăn chặn triệt để các trường hợp tụ tập gây rối trật tự công cộng, lạng lách đánh võng và các hành vi vi phạm khác. 

Tại các địa bàn nông thôn, miền núi, Công an một số địa phương tổ chức tuần tra kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông tại địa bàn các xã, với lực lượng nòng cốt là Công an xã, Dân phòng, Dân quân, tập trung xử lý các trường hợp không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định và hành vi lấn chiếm hành lang ATGT của hệ thống đường xã. 

Sau một tháng thực hiện Công điện số 18 của UBND tỉnh Quảng Ninh, lực lượng Công an toàn tỉnh phát hiện, xử lý hơn 24 nghìn trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, phạt tiền gần 12 tỷ đồng. Đồng thời, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị. 

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông luôn tiềm ẩn và phát sinh nhiều diễn biến phức tạp. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục huy động tối đa lực lượng thực hiện các kế hoạch hành động theo tinh thần Công điện số 18 của UBND tỉnh. Trong đó, trọng tâm là thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông; kiểm soát, xử lý hiệu quả hoạt động của xe quá khổ, quá tải và vận chuyển trái phép than, khoáng sản trên địa bàn./.

Minh Châu – Công an Quảng Ninh

.
.
.
.
.
.