Công an Quảng Ninh bảo đảm ANTT mùa lễ hội

Thứ Năm, 07/03/2019, 20:33 [GMT+7]
.
.

QTV - Xác định công tác đảm bảo ANTT, trật tự ATGT mùa lễ hội năm 2019 là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do đó, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án cụ thể, huy động lực lượng, phương tiện đảm bảo tốt an ninh, an toàn cho nhân dân và du khách thập phương khi tham gia các hoạt động lễ hội trong dịp đầu xuân, năm mới.

CSGT Công an TP. Uông Bí phân luồng giao thông tuyến đường vào khu di tích Yên Tử
CSGT Công an TP. Uông Bí phân luồng giao thông tuyến đường vào khu di tích Yên Tử

Tại quần thể di tích danh thắng Yên Tử, những ngày sau kỳ nghỉ Tết ghi nhận đón lượng khách tăng đột biến so với những năm trước. Đến thời điểm hiện tại, Yên Tử đón trên 370.000 lượt du khách tham quan.

Để giao thông được thông suốt trong mùa lễ hội đặc biệt vào những ngày cuối tuần, Công an thành phố Uông Bí phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tăng cường lực lượng tại khu vực bán vé, sắp xếp xe tại bãi, tuần tra kiểm soát nhắc nhở ý thức chấp hành giao thông của lái xe dọc tuyến đường vào.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm cho biết: “Trong ngày khai hội và dịp cuối tuần trong tháng Giêng, công ty sẽ bố trí tối đa nhân viên bán vé cũng như hướng dẫn du khách mua vé. Việc sắp xếp xe tại bãi gửi sẽ được tổ chức khoa học nhằm giải phóng các xe khi khách xuống nhanh nhất".

Nằm trong chuỗi khu di tích nhà Trần tại Quảng Ninh, chùa Ngọa Vân là một trong những điểm đến thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Công an thị xã Đông Triều đã tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước, phân công các lực lượng đảm bảo ANTT, trật tự ATGT trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Ngay từ ngày mùng 1 Tết, Công an thị xã đã huy động hàng trăm lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở triển khai các tổ công tác để duy trì trật tự trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu di tích và các điểm tham quan du lịch trên địa bàn.

Công an TX Đông Triều duy trì lực lượng đảm bảo trật tự khu vực cáp treo
Công an TX Đông Triều duy trì lực lượng đảm bảo trật tự khu vực cáp treo Ngọa Vân

Đại úy Vũ Khắc Trung, Đội trưởng Đội CSGT Công an thị xã Đông Triều cho biết: “Đối với lực lượng CSGT, chúng tôi huy động 100% quân số, phương tiện, thiết bị kỹ thuật để đáp ứng các yêu cầu công tác trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ lễ hội. Riêng trong ngày khai hội, chúng tôi phân công 2 tổ cảnh sát tuần tra lưu động dọc tuyến quốc lộ 18 vào trong điểm di tích chùa Ngọa Vân và 5 điểm chốt tại các khu vực giao cắt giao thông để phục vụ an ninh trật tự, an toàn giao thông cho đại biểu, nhân dân, du khách thập phương về lễ hội".      

Để tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực di tích chùa Ngọa Vân, ngay từ thời gian trước Tết Nguyên đán, Công an thị xã chủ động phối hợp với công ty dịch vụ cáp treo Tâm Đức – đơn vị khai thác vận hành hệ thống cáp treo phục vụ du khách tại điểm di tích. Ông Đỗ Xuân Trường, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ cáp treo Tâm Đức cho biết: “Vừa qua, công ty đã được cán bộ chiến sĩ PCCC của Công an Thị xã đã tập huấn một số phương án khi xảy ra các tình huống liên quan đến cháy nổ. Đồng thời chúng tôi cũng được tuyên truyền để nâng cao ý thức với các loại tội phạm trộm cắp tài sản, các hành vi buôn bán hàng giả hàng nhái trong thời gian diễn ra lễ hội".

Đoàn công tác Phòng Cảnh sát PCCC kiểm tra an toàn PCCC tại các điểm thờ tự
Đoàn công tác Phòng Cảnh sát PCCC kiểm tra an toàn PCCC tại các điểm thờ tự

Bên cạnh đó, lực lượng Công an tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhân, hộ khẩu, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; kiểm tra, hướng dẫn, có phương án PCCC tại các cơ sở kinh doanh và nơi thờ tự; duy trì lực lượng triển khai các phương án đảm bảo trật tự ATGT và phòng chống ùn tắc giao thông; chủ động ngăn chặn kịp thời các hoạt động mê tín dị đoan, sinh hoạt tôn giáo trái phép, cờ bạc trá hình và các hành vi vi phạm pháp luật khác trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Chị Vũ Thị Mười, người dân sinh sống phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều chi sẻ: “Tôi được biết ở chùa Ngọa Vân có lễ hội chính nên tôi đã cùng gia đình đến đây hành hương, xin cầu nguyện ban phước lành cho gia đình. Trên đường đi lễ hội, tôi thấy mọi thứ rất trang nghiêm, không có vấn đề gì mất an toàn”. 

Lực lượng công an từ cơ sở phối hợp chặt chẽ với các tổ bảo vệ khu di tích, bảo vệ dân phố và các tổ chức đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa bàn diễn ra các lễ hội; tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Cụm an toàn về ANTT, các mô hình Tổ tự quản dịch vụ kinh doanh và phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn ANTT, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh khu du lịch”; tuyên truyền phổ biến các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng lễ hội, du lịch đông người để trộm cắp, móc túi, cướp giật tài sản, cờ bạc, hoạt động mê tín dị đoan.

Trung úy Nguyễn Đình Nghĩa, Công an phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả cho biết: “Đền Cửa Ông từ đầu năm đã đón hàng nghìn lượt du khách thập phương đến tham quan và lễ bái. Trong đợt cao điểm, chúng tôi bố trí các lực lượng, các chốt trọng điểm trên 3 đền là Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ để đảm bảo an ninh trật tự cho du khách thập phương đến lễ đền, không để tình trạng mất an ninh trật tự để du khách đảm bảo tốt tín ngưỡng tâm linh của mình. Ngoài ra, Công an thành phố cũng tăng cường Đội giao thông, Đội trật tự cơ động để đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.     

Đến thời điểm hiện tại, nhờ chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, thực hiện tốt các phương án, Công an Quảng Ninh duy trì tốt tình hình ANTT và trật tự ATGT trên các tuyến đường cũng như công tác phòng chống cháy nổ tại các khu di tích, đền chùa. Qua đó, tạo nên ấn tượng đẹp trong du khách thập phương, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Quảng Ninh.

Hà Tâm (Công an Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.