UBND tỉnh tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh

Thứ Năm, 07/03/2019, 20:03 [GMT+7]
.
.

Chiều 7-3, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU ngày 12/1/2014 của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn.

a
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp

Nghị quyết 12-NQ/TU do BCH Đảng bộ tỉnh ban hành đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân và của hệ thống chính trị. Trong 5 năm thực hiện, nhiều nội dung chỉ đạo tại Nghị quyết 12-NQ/TU đã có chuyển biến rõ nét như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng sâu sát, quyết liệt, thống nhất, xuyên suốt; công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể được coi trọng, rõ trách nhiệm.  Nhờ đó, công tác quản lý nhà nước và hoạt động sản xuất kinh doanh khoáng sản trên địa bàn thời gian qua cơ bản được giữ vững; trật tự kỷ cương được duy trì. Các vi phạm liên quan đến than trái phép có xu hướng giảm dần trong năm 2018 so với bình quân chung giai đoạn 2014-2017. Tình hình vận chuyển, kinh doanh than đã được kiểm soát. Hệ thống cảng, bến được cơ cấu lại, không để xảy ra vi phạm phổ biến về luồng vận tải than. Hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh than được xử lý kịp thời, không có vi phạm đáng kể; không phát sinh các dự án KT-XH trá hình để khai thác than, khoáng sản…

a
Đồng chí Phạm Văn Thành, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều tham gia ý kiến tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, các địa phương, sở, ngành trong tỉnh đều khẳng định Nghị quyết 12-NQ/TU đã thực sự đi vào cuộc sống, nhận được sự hướng ứng tích cực của nhân dân cũng như sự vào cuộc của hệ thống chính trị. Đặc biệt là đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về mặt nhận thức từ hoạt động quản lý của các cấp chính quyền đến công tác giám sát trong nhân dân. Qua đó, góp phần kiểm soát toàn diện công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ than. Các địa phương, sở, ngành cũng khẳng định, việc tiếp tục triển khai thực hiện nội dung của Nghị quyết 12 là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng trong quản lý tài nguyên, phòng, chống các vi phạm, ổn định và phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU của các ngành, địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Kết quả đạt được chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp.

Trước thực tế đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, ngành; chủ động có các biện pháp hữu hiện để tăng cường toàn diện công tác quản lý; xác định rõ cơ chế trách nhiệm.

a
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đông Bắc phát biểu ý kiến

Bên cạnh đó, tăng cường và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản. Trong đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, TKV, Tổng Công ty Đông Bắc nhanh chóng giải quyết dứt điểm, triệt để các tồn tại, hạn chế; làm tốt công tác quy hoạch, cấp phép khai thác khoáng sản; rà soát, hoàn thiện, ổn định quy hoạch về cảng, bến xuất nhập than, đảm bảo phù hợp với ngành than; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm. Đồng thời, yêu cầu TKV, Tổng công ty Đông Bắc tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ tài nguyên than, khoáng sản trong ranh giới được giao quản lý; chủ động xử lý các vi phạm.

Đồng chí cũng yêu cầu trong đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU thì bên cạnh đưa ra kết quả đạt được, phải chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, giải pháp và kiến nghị, đề xuất để BCH Đảng bộ tỉnh tiếp tục có chỉ đạo cụ thể.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.