Chùa Lôi Âm ngày đầu năm mới

Thứ Hai, 01/01/2018, 18:33 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày đầu tiên của năm mới 2018 cũng đúng là ngày đầu tuần. Những tưởng chuyến đi sẽ khép lại sau 2 ngày cuối tuần bận rộn làm nốt, chơi nốt thời gian của năm cũ. Nhưng không, có vẻ như nhu cầu “chuyển động” của người dân giờ đây đã trở nên thường trực. “Từ sáng tới giờ tôi chở được mấy chục chuyến xe ôm lên chùa Lôi rồi” - Một anh xe ôm ở dưới chân chùa Lôi Âm chia sẻ. Vậy thì cùng lên chùa xem năm mới người dân đi vãn cảnh ra sao? 


 

Một góc chùa Lôi Âm
Một góc chùa Lôi Âm

Thời tiết hơi se lạnh nhưng không buốt giá. Chỉ cần khoác một chiếc áo rét mỏng cùng với 1 chai nước suối là bạn có thể bắt đầu chuyến hành trình “chuyển động” trong năm mới của mình tới chùa Lôi Âm.

Nằm ở phía Tây Thành phố Hạ Long, thuộc phường Đại Yên, chùa Lôi Âm là một công trình văn hoá tâm linh “có tiếng” là linh thiêng và huyền bí. Tiếng sét giữa trời quang năm nào hàm ý trong tên gọi của ngôi chùa tới giờ vẫn là câu hỏi lớn cho hậu thế, và nữa, thanh bình, yên ả, cao ngất giữa chốn hoang vu là cái cảm giác cuốn hút khiến không ít người dân tâm niệm rằng, một năm dù bận mấy cũng ít nhất một lần phải đến vãn cảnh chùa Lôi.

Những bông hoa hồng bung nở
Những bông hoa hồng bung nở

Một nhóm bạn trẻ vừa đi vừa nói chuyện rôm rả sau khi đã chinh phục được quãng đường dài gần tiếng đồng hồ để lên tới chùa, không ngại ngần chia sẻ rằng rất thích thú khi lần đầu tiên đặt chân đến đây. Bạn gái nói chỉ cần bình an, còn anh bạn trai, người yêu cô gái thì nói cầu cho mọi người cũng luôn được hạnh phúc như hạnh phúc của bản thân mình.

Khách hành hương đến viếng và vãn cảnh chùa
Khách hành hương đến viếng và vãn cảnh chùa

Chùa Lôi Âm trong ngày mùng 1 Tết Dương lịch không quá ồn ào, không chen lấn đông đúc nhưng ai đến cũng có cảm giác khoan khoái, thênh thang. Hai bên đường đi là bạt ngàn dứa, dứa mọc đương xanh như quả lộc trời cho đầu năm mới. Nếu mà vào vụ thu hoạch thì có lẽ du khách sẽ lạc vào rừng “thơm” như tên gọi quả dứa dễ thương của người miền Nam.

Con đường dứa xanh ngắt trên đường lên chùa Lôi Âm
Con đường dứa xanh ngắt trên đường lên chùa Lôi Âm

Cô chủ quán dứa ven đường vừa thoăn thoắt đôi tay bổ dứa cho khách, vừa hoan hỉ khoe: “Hôm nay khách đến chùa đông bằng 2 ngày cuối tuần nên bán được hàng, vui quá. Mong cả năm làm ăn may mắn”. Giờ đây cái thuật ngữ đi chùa Lôi, vào rừng dứa đã trở nên quen thuộc với người dân và du khách gần xa.

Nhưng có một loài cây ít ai để ý đến, đó là thông. Thông trong lòng hồ Yên Lập, bao quanh chùa Lôi Âm đã bắt đầu thay áo mới đón xuân. Lớp lá xanh đậm, xỉn màu như đọ sức chịu lạnh với mùa đông giờ đang khoe những tán xanh non mới. Màu xanh non trên cao khiến cho bầu trời sáng, trong xanh hơn. Phía dưới các gốc thông, những quả già rụng đầy gốc. 

Thông cũng là một loài cây đặc trưng nơi đây
Thông cũng là một loài cây đặc trưng nơi đây

Hai du khách người Hải Phòng thi nhau nhặt quả thông để mang về trang trí Tết. Khi được hỏi tại sao mùng 1 lại đi chùa Lôi Âm, chị Phạm Thị Chung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng cho biết: “Năm ngoái mình đã đến vãn cảnh chùa, rất thanh bình và trong trẻo, mình rất thích bầu không khí trên này. Đặc biệt khi nhìn xuống, nước hồ trong xanh vô cùng. Năm nay mình cho con gái đi để cháu cảm nhận, cháu rất thích con đường dứa đến chùa Lôi”.

Khu vực ghế đá nơi khách hành hương nghỉ ngơi đàm đạo
Khu vực ghế đá nơi khách hành hương nghỉ ngơi đàm đạo

Trên chính điện chùa Lôi Âm, các du khách sau một chặng đường dài hành hương tới chùa tham quan, thắp hương cầu nguyện thì thường ra ghế đá ngồi đàm đạo, nghỉ ngơi. Không gian thanh tịnh đến khẽ khàng. Ngoài tiếng nói chuyện rì rầm ra, chỉ có tiếng gió vi vút trên cao vọng xuống. Chú khỉ già vẫn loanh quanh ở sân chùa, chờ khách thập phương cho cơm, cho trái cây. Trông nó bệ vệ như một linh vật bảo vệ chùa vậy. Nhiều lúc, du khách không dám trêu hay lại gần vì nó có thể trêu lại đầy bạo dạn. 

Chính điện Chùa Lôi Âm
Không gian thanh tịnh trên Chùa Lôi Âm
Chùa Lôi Âm
 

Giữa bao la của đất trời, trên khoảng không gian cao vút mà vi diệu này, vẫn có một ngôi chùa rộng mở với du khách gần xa trong mọi thời điểm trong năm. Chùa Lôi Âm chính là một chốn ghé qua đầy vương vấn của du khách gần xa./.

Thu Giang

.
.
.
.
.
.