Đông Triều khẩn trương thu hoạch lúa mùa chống bão

Thứ Hai, 17/10/2016, 20:26 [GMT+7]

QTV - Để tránh những thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra, thị xã Đông Triều đã chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các xã, phường khẩn trương thu hoạch lúa mùa 2016 với phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Tại cánh đồng lúa thuộc thôn Tràng Bảng 1, xã Tràng An, bà con nông dân đang tất bật thu hoạch lúa mùa để tránh bão số 7. Cùng giúp bà con nông dân thu hoạch lúa còn có lực lượng đoàn viên thanh niên, hội viên Hội phụ nữ và bộ đội các đơn vị, dân quân tự vệ. Bà Dương Thị An, Nông dân xã Tràng An, thị xã Đông Triều nói: “Gia đình tôi có 03 sào lúa Q5. Mặc dù lúa chưa chín hẳn nhưng trước diễn biến của cơn bão số 7 sắp đổ bộ vào Quảng Ninh, được sự chỉ đạo của địa phương và các chiến sĩ bộ đội, các bạn đoàn viên thanh niên thu hoạch lúa giúp nên diện tích lúa của gia đình tôi được chạy bão kịp thời”. Đồng chí Nguyễn Văn Tài- Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm chính trị, Ban chỉ huy quân sự thị xã Đông Triều cho biết: “Ban chỉ huy quân sự thị xã đã phối hợp với các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn như Kho KV4, Lữ đoàn 405 và lực lượng dân quân tự vệ các địa phương khẩn trương xuống đồng giúp bà con thu hoạch, vận chuyển lúa về nhà kịp thời chống bão số 7”.

 

a
Lực lượng thanh niên tình nguyện, dân quân tự vệ, quân đội giúp đỡ người dân thu hoạch

Vụ mùa 2016, toàn thị xã Đông Triều gieo trồng trên 5200 ha lúa màu, trong đó có 4700 ha lúa. Các giống lúa chất lượng cao được gieo cấy gồm: Hương thơm số 1, TBR225, BC15, Bắc thơm số 7, Nếp cái hoa vàng….  Đến nay, toàn thị xã đã thu hoạch được 2200ha lúa mùa sớm và mùa muộn. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 7, với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", thị xã Đông Triều đã đôn đốc các địa phương khẩn trương thu hoạch lúa mùa đã chín từ 80% trở lên, tránh thiệt hại do bão gây ra. Các địa phương đã tập trung huy động nhân lực, máy móc khẩn trương xuống đồng thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín, xây dựng phương án bảo vệ lúa, diện tích cây màu mới gieo trồng khi có ngập úng xảy ra. Đồng chí Hà Hải Dương- Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: “Thị xã Đông Triều đã chủ động chỉ đạo các xã, phường tập trung thu hoạch nhanh diện tích lúa đã chín kể cả diện tích lúa chín 80%- 90%. Cùng với huy động nhân lực của mỗi gia đình, thị xã còn huy động các lực lượng thanh niên tình nguyện, dân quân tự vệ, bộ đội chủ lực đóng trên địa bàn để hỗ trợ các gia đình khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa. Thị xã cũng đã thành lập 04 tổ công tác gồm các đồng chí Thủ trưởng các cơ quan phòng ban trực tiếp xuống kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các giải pháp để khắc phục những thiệt hại nếu cơn bão số 7 đổ bộ vào Quảng Ninh”.

Hiện tại, Trung tâm truyền thông văn hóa thị xã và các Ðài Truyền cơ sở đều tăng cường thời lượng tuyên truyền về hướng di chuyển của bão số 7 để nông dân các địa phương trên địa bàn thị xã chủ động ứng phó. Theo kế hoạch, các diện tích lúa chín từ 80% trở lên sẽ được địa phương thu hoạch xong trước ngày 18/10/2016./.

Thu Trang (Trung tâm TTVH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.