Chủ động tiêm phòng trước nguy cơ lây lan bệnh thủy đậu

Thứ Năm, 09/02/2017, 20:06 [GMT+7]
QTV - Bệnh thủy đậu thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm, nhưng mới đầu năm nay bệnh đã rải rác xuất hiện. Trong tháng 1 và những ngày đầu tháng 2, số bệnh nhân mắc thủy đậu đã gia tăng đột biến. 
 
Tại phòng khám truyền nhiễm thuộc khoa khám bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, chỉ trong 8 ngày đầu tháng 2/2017 đã khám và chẩn đoán 12 ca mắc thủy đậu, chiếm 10%  bệnh nhân khám tại phòng truyền nhiễm. Tỷ lệ này so với các năm trước là rất cao. Bệnh nhân mắc thủy đậu không chỉ có trẻ em mà xuất hiện cả ở người lớn.
 
Bác sĩ  Lương Xuân Kiên – Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: “ Thủy đậu là bệnh cấp tính do vi rút gây ra. Bệnh lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp. Dịch tiết ra từ người bệnh có thể lây gián tiếp cho người khác qua các đồ vật. Thủy đậu thông thường có thể lây bệnh trước khi người mắc có triệu chứng 1-2 ngày và cũng có thể lây lan sau khi khỏi bệnh trong 1-2 tuần. Vì vậy quá trình lây  truyền của bệnh thủy đậu rất khó kiểm soát.”
qtv
Các nốt bỏng của thủy đậu

Khi khởi phát bệnh, người bệnh thường có biểu hiện sốt nhẹ và xuất hiện các nốt bỏng nước. Bệnh kéo dài từ 7-10 ngày nếu không có biến chứng các nốt bỏng này sẽ khô dần, bong vảy. Nhưng nếu bệnh nhân mắc thủy đậu không được phát hiện và điều trị đúng cách có nguy cơ bội nhiễm biến chứng rất nguy hiểm. Nếu bội nhiễm nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập từ bỏng nước vào máu gây nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến tính mạng người mắc.

qtv
Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa thủy đậu hiệu quả nhất

Bệnh thủy đậu lây lan rất nhanh trong môi trường tập thể nhưng bệnh cũng có thể phòng ngừa rất hiệu quả bằng vắc xin. Bác sĩ Lương Xuân Kiên cho biết: “ Ở nước ta vắc xin phòng bệnh thủy đậu chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng nên tình trạng miễn dịch bệnh thủy đậu trong dân thấp, rất dễ lây lan bệnh và khó kiểm soát. Mỗi người cần tiêm đủ 2 liều vắc xin thủy đậu, mũi thứ hai sau mũi tiêm đầu 3 tháng thì mới đảm bảo yêu cầu miễn dịch.

Trước nguy cơ lây lan của bệnh thủy đậu không chỉ ở trẻ em mà còn xuất hiện không ít ca mắc ở người lớn, mỗi người dân cần chủ động đăng ký và đi tiêm phòng vắc xin phòng bệnh thủy đậu tại các cơ sở y tế. Vắc xin thủy đậu có thể tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi, trẻ trên 1 tuổi và người lớn chưa mắc thủy đậu để phòng bệnh. Ngoài ra, mỗi người cần tự giác thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân phòng tránh lây bệnh thủy đậu như đeo khẩu trang phòng bệnh, không tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, nếu phát hiện trẻ mắc thủy đậu cần cho trẻ nghỉ học điều trị để bảo vệ sức khỏe của trẻ và tránh lây cho cộng đồng.

Hải Ninh (TT Truyền thông GDSK)
 
.
.
.
.
.
.