Cách mạng Tháng Mười Nga mãi trường tồn cùng lịch sử

Thứ Ba, 07/11/2017, 09:03 [GMT+7]
.
.
QTV - Ngày 7-11-1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Nga, đứng đầu là V.I Lênin, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đã đồng loạt khởi nghĩa, lật đổ chính quyền của giai cấp tư sản, lập nên nhà nước Xô viết - nhà nước XHCN đầu tiên trên thế giới.
 
Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã tạo ra một bước ngoặt trọng đại trong lịch sử nước Nga nói riêng và lịch sử nhân loại nói chung, góp phần cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cách mạng Việt Nam.
 
Một thế kỷ đã trôi qua nhưng ý nghĩa thời đại mà Cách mạng Tháng Mười Nga mở ra đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đó là bài học về xây dựng Đảng, tổ chức lực lượng cách mạng, nắm vững thời cơ cách mạng, phát động khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền về tay nhân dân, xây dựng xã hội mới…
qtv
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại của lịch sử nhân loại. Ảnh tư liệu

Theo Tiến sỹ Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Học viện Ngoại giao, thắng lợi của Cách mạng Thánh Mười Nga đã cổ vũ, động viên các phong trào thi đua yêu nước, giáo dục lý tưởng cách mạng, không ngừng bồi đắp niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với đường lối đổi mới của Đảng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Tỉnh Quảng Ninh với nhiều ngành công nghiệp quan trọng như khai thác than, đóng tàu, cơ khí chế tạo, nhiệt điện, cảng biển… được Liên Xô trước đây giúp đỡ xây dựng ngay từ những ngày đầu, là nền tảng giúp cho tỉnh có diện mạo và phát triển như ngày nay. Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du Lịch, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt- Nga tỉnh Quảng Ninh cho biết, có rất nhiều người con của tỉnh Quảng Ninh đã và đang học tập, làm việc, sinh sống tại Nga, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc.
qtv
Lễ khánh thành tượng đài Ti-tôp trên đảo Ti-tôp Vịnh Hạ Long năm 2015.

Cũng theo ông Thủy, Hội hữu nghị Nga - Việt của tỉnh Quảng Ninh đã đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn và phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc. Hội đã tham mưu tổ chức đón tiếp nhiều đoàn của Trung ương hội Nga - Việt, của các tổ chức, địa phương Liên bang Nga thăm tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư; phối hợp tốt với các sở, ban, ngành của tỉnh khảo sát, quy hoạch xây dựng tượng đài anh hùng, phi công vũ trụ Géc-man Ti-tốp trên đảo Ti-tốp ở Vịnh Hạ Long và tham mưu tổ chức lễ khánh thành Tượng đài Ti-Tốp trang trọng, gây được nhiều ấn tượng với các bạn Nga…

qtv
Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Ảnh: Lê Trường

Mỗi khi đến dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga, những người con Quảng Ninh, Việt Nam đã có may mắn được học tập, làm việc tại đất nước Nga lại không nguôi nhớ về những kỷ niệm với vùng đất tuyệt vời ấy. Ông Lê Việt Dũng - cựu cán bộ Công ty than Khe Tam - TKV tâm sự, dù đã rời xa nước Nga gần 30 năm nhưng tôi vẫn luôn nhớ về đất nước Nga thân yêu, nơi tôi đã được đào tạo, rèn luyện và trưởng thành. Được cử đi học về ngành hàng không ở tỉnh Voronezh, lúc đó trong tôi dâng trào nhiệt huyết được tiếp thu những kiến thức khoa học hiện đại để về góp phần xây dựng quê hương. Nước Nga với những người bạn, người thầy Nga hồn hậu, nồng nhiệt đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Cho dù qua bao năm tháng, tôi vẫn luôn tự hào vì đã được đến với nước Nga vĩ đại.

Đó cũng là tình cảm của rất nhiều người con Quảng Ninh đã từng được đào tạo, làm việc và trưởng thành tại nước Nga. Cách mạng Tháng Mười Nga, tình yêu dành cho nước Nga dường như đã trở thành mạch suối nguồn không ngừng thấm sâu và lan tỏa trong tâm thức nhiều thế hệ người Việt Nam. Từ đó vun đắp cho tình hữu nghị Việt - Nga mãi bền vững cùng thời gian.
 
PV

 

.
.
.
.
.
.