Tinh giản biên chế và sáp nhập các điểm trường lẻ ở Móng Cái

Thứ Tư, 08/11/2017, 16:50 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện đề án 25 về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, thực hiện tinh giản bộ máy biên chế”, từ năm học 2014 – 2015 cho đến nay, toàn ngành giáo dục TP Móng Cái đã tinh giản 113 biên chế so với nhu cầu biên chế theo quy định của trung ương. Con số này có được nhờ thực hiện có hiệu quả việc sát nhập các điểm trường lẻ về điểm trường trung tâm, khuyến khích mô hình đào tạo liên cấp.

sd
Năm học 2017 – 2018 là năm học đầu tiên trường THCS &THPT Chu Văn An, TP Móng Cái
 được  thí điểm dạy học cấp THCS theo mục tiêu của đề án 25

Năm học 2017 – 2018 là năm học đầu tiên trường THCS &THPT Chu Văn An được thí điểm dạy học cấp THCS theo mục tiêu của đề án 25 về sắp xếp tinh gọn bộ máy tổ chức, tinh giản biên chế trong ngành giáo dục. Để 34 học sinh cấp 2 có hộ khẩu thường trú trên địa bàn phường Trần Phú, TP Móng Cái và một số phường lân cận được học tập trong điều kiện cơ sở vật chất khang trang, thuận lợi, nhà trường đã  xây mới 1 khu nhà 6 phòng học, mời giảng viên thỉnh giảng trực tiếp tham gia giảng dạy và tư vấn chuyên môn.

Học tập trong ngôi trường tiện nghi, hiện đại, rất nhiều học sinh tỏ ra hứng thú: “Cháu rất thích học trường Chu Văn An vì cháu đi học thuận tiện hơn, các thầy cô giáo dạy rất dễ hiểu, chu đáo, lớp học rất khang trang sạch đẹp”- Đoàn Thị Thu Phương, lớp 6A, trường THCS&THPT Chu Văn An chia sẻ.

sd
Học sinh hào hứng tham gia học tập trong ngôi trường tiện nghi, khang trang

Việc một trường ngoài công lập như trường THCS & THPT Chu Văn đào tạo theo mô hình liên cấp đã phát huy hiệu quả khi giảm tải áp lực cho ngành giáo dục từ 27 – 30 biên chế cho 1 cấp THCS, giúp thành phố tiết kiệm quỹ đất, tài chính duy trì 1 cơ sở công lập.

“Qua 2 năm đào tạo liên cấp, chúng tôi nhận thấy nếu mô hình này nếu được nhân rộng trong các cơ sở ngoài công lập thì hoàn toàn có thể thực hiện chức năng dạy văn hóa thêm cho các  trung tâm giáo dục thường xuyên, đem lại hiệu quả kinh tế, chính trị, góp phần tinh giản biên chế. Thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, xây dựng thêm khu nhà 3 tầng để đảm bảo các hoạt đông dạy và học, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giáo viên, giao lưu học hỏi các trường trên địa bàn tỉnh có uy tín, chất lượng quản lý, giảng dạy” - Bà Đặng Hồng Vân - Phó Hiệu trưởng trường THCS&THPT Chu Văn An, TP Móng Cái cho biết.

Cùng với cơ chế mở cho các trường ngoài công lập thu hút tuyển sinh, đào tạo liên cấp, từ năm 2014 – 2015 đến nay, TP Móng Cái còn đẩy mạnh sát nhập, dồn ghép 45 trường công lập, giảm 4 trường, 25 điểm trường và 31 nhóm lớp.

Một giờ học của học sinh trường Tiểu học Hải Xuân
Một giờ học của học sinh trường Tiểu học Hải Xuân

Trước khi sát nhập trường Tiểu học Hải Xuân 1 và Trường Tiểu học Hải Xuân 2 thành trường Tiểu học Hải Xuân, con em của gần 7000 nhân khẩu trên toàn xã Hải Xuân, TP Móng Cái phải học tập trong 2 điểm trường chính và 4 điểm trường lẻ. Quá trình ghép các trường, điểm trường về trường Tiểu học Hải Xuân từ năm 2014 – 2015 cho đến nay đã giúp giảm 1 trường, 2 điểm trường, 7 lớp học và 14 vị trí cán bộ, nhân viên, giáo viên. Nhờ vậy đã khắc phục những khó khăn cho công tác quản lý, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho giáo viên, tạo môi trường giao tiếp, phát huy năng lực học tập của các em học sinh.

Cô giáo Đỗ Thị Thảo - Trường TH & THCS Hải Xuân, TP Móng Cái chia sẻ: “Chuyển từ điểm trường lẻ về điểm trường chính, tôi thấy vô cùng thuận lợi cho giáo viên và học sinh. Các em học sinh được gần gũi với các bạn, được tham gia đầy đủ các hoạt động của trường vì ở trường lẻ học sinh và giáo viên ít nên việc tổ chức ngoại khóa không nhiều và sôi nổi. Đối với giáo viên chúng tôi được tiếp cận sự chỉ đạo về chuyên môn của ban giám hiệu một cách nhanh nhậy, được thuận lợi chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm công tác đồng nghiệp”.

adasd
Việc dồn ghép điểm trường tạo điều kiện thuận lợi cho học tập của giáo viên và học sinh

Việc sát nhập trường, dồn học sinh từ các điểm trường lẻ về điểm trường trung tâm của ngành giáo dục TP Móng Cái đã tạo điều kiện thuận lợi cho học tập của giáo viên và học sinh nên không có hiện tượng học sinh bỏ học, giúp các trường sắp xếp biên chế cho hoạt động dạy và học hiệu quả hơn, đồng thời lựa chọn, thu hút những giáo viên giỏi, có năng lực về giảng dạy.

Bà Nguyễn Thị Hiền - Phó trưởng Phòng Giáo dục & đào tạo TP Móng Cái nhận định: “Đến thời điểm này, việc thực hiện đề án 25 phòng giáo dục đào tạo TP Móng Cái đang tiếp tục thực hiện đạt hiệu quả, toàn bộ nhân dân đồng thuận, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, cơ sở vật chất được đầu tư đáp ứng nhu cầu dạy và học theo tình hình mới hiện nay. Hiện tại chúng tôi đã dồn được 25/60 điểm trường mầm non, tuy nhiên hiện tại ở khu trung tâm chưa đáp ứng được nhu cầu về cơ sở vật chất, phòng học, phòng chức năng để dồn học sinh về cho nên thời gian tới chúng tôi tiếp tục tham mưu UBND TP tăng cường cơ sở vật chất cho trường tiểu học mầm non để dồn tiếp các điểm trường còn lại”.

Trường Mầm non Hải Xuân là một trong những trường được đầu tư xây mới theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia với đầy đủ các phòng học, khu nhà chức năng, khu vui chơi...
Trường Mầm non Hải Xuân là một trong những trường được đầu tư xây mới theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia với đầy đủ các phòng học, khu nhà chức năng, khu vui chơi...

Từ những thành quả của việc dồn ghép các điểm trường, nhóm lớp từ điểm trường lẻ về điểm trường trung tâm, ngành giáo dục TP Móng Cái đang tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ để thực hiện có hiệu quả Đề án 25, góp phần giúp ngành GD-ĐT thành phố ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Mạc Thảo

.
.
.
.
.
.